กรมชลประทาน จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น การจัดทำแผนพัฒนาแหล่งน้ำลุ่มน้ำแม่ทา
วันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม 2568) เวลา 09.30 น. ณ หอประชุมเทศบาลตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายชาตรี ธินนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดการประชุมปฐมนิเทศโครงการในขั้นการศึกษาแผนหลักการพัฒนาและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำลุ่มน้ำแม่ทา ภายใต้ โครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นอ่างเก็บน้ำแม่ยอนหวายหลวง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดลำพูน ทั้งนี้เพื่อนำเสนอความเป็นมาและแผนการดำเนินงานของโครงการ รวมทั้งรับฟังสภาพปัญหาความต้องการด้านแหล่งน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่ทา โดยมีส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาเกษตรกร สถาบันการศึกษา ผู้นำชุมชน กลุ่มองค์กรผู้ใช้น้ำและสื่อมวลชนเข้าร่วมการประชุม
ด้านนายพนมศักดิ์ ใช้สมบุญ ผู้อำนวยการส่วนวางโครงการที่ 1 สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ลุ่มน้ำแม่ทา มีพื้นที่ครอบคลุม อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ อ.แม่ทา อ.เมือง และ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน จังหวัดลำพูน ปัจจุบันมีโครงการพัฒนาที่ดำเนินการแล้วเสร็จประมาณ 90 โครงการ ส่วนใหญ่เป็นโครงการขนาดเล็กไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร แต่ที่ผ่านมามักประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทำการเกษตร อุปโภค-บริโภค เลี้ยงสัตว์ ฯ นอกจากนั้นบางพื้นที่ยังประสบปัญหาอุทกภัยเป็นประจำ
ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2568 – 2569 กรมชลประทาน จึงได้ดำเนินงานโครงการศึกษาความเหมาะสมและผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นอ่างเก็บน้ำแม่ยอนหวายหลวง ฯ มีขอบเขตการศึกษา คือ การศึกษาแผนหลักการพัฒนาลุ่มน้ำแม่ทา การศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นของอ่างเก็บน้ำแม่ยอนหวายหลวงและการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ตามแผนงานคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2569
ส่วนนายสมชาย ตันโยง กำนันตำบลทาปลาดุก กล่าวว่า พื้นที่ ต.ทาปลาดุก ในฤดูแล้งจะประสบปัญหาขาดแคลนน้ำสำหรับทำการเกษตร เลี้ยงสัตว์ อุปโภค-บริโภค ฯลฯ ส่วนฤดูฝนน้ำจะหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านเป็นประจำ เพราะไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำในพื้นที่ ดังนั้นโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ยอนหวายหลวง จะสามารถแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ มีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตร ทั้งพื้นที่นาข้าว ข้าวโพด พืชสวน ลำไย มะม่วงและเลี้ยงสัตว์ นอกจากนั้นยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จะสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่อีกทางหนึ่ง
วันที่ 25 เม.ย. 2568, 16:02
ลำพูน จัดพิธีถวายราชสักการะและวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประ...
วันที่ 23 เม.ย. 2568, 15:08
วันที่ 23 เมษายน 2568 เวลา 13.30 น. นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชก...
วันที่ 23 เม.ย. 2568, 12:49
จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรม "จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ" การทำแนวป้อ...
วันที่ 22 เม.ย. 2568, 09:54
คณะสงฆ์ในจังหวัดลำพูน ร่วมกับจังหวัดลำพูน จัดทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบ...