วันนี้ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน เช้าวันนี้ นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้ นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานและวางมาตรการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างจริงจัง โดยมี นายโยธิน ประสงค์ความดี ปลัดจังหวัดลำพูน นายบุญส่ง ไชยมณี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
สำหรับสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 ของจังหวัดลำพูน วันที่ 31 ธันวาคม 2565 เกิดอุบัติเหตุ 7 ครั้ง ยอดสะสมอยู่ที่ 23 ครั้ง บาดเจ็บ 7 ราย ยอดสะสม 21 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต ยอดรวมผู้เสียชีวิต 2 คน โดย 90% ของการเกิดอุบัติเหตุมาจากการขับขี่มอเตอร์ไซต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ได้แก่ การขับรถเร็วเกินกำหนด เมาแล้วขับ ตัดหน้ากระชั้นชิด สภาพรถและแซงผิดกฎหมาย ตามลำดับ
รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้พิจารณาปิดจุดกลับรถเพิ่มเติมในช่วง 7 วันอัตราย บริเวณจุดกลับรถหน้าโรงพยาบาลลำพูนใกล้หมอ เนื่องจากเป็นจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุติดต่อกันถึง 3 ครั้งภายในวันเดียว จึงมีคำสั่งให้ปิดจุดกลับรถบริเวณจุดนี้ทันที และพิจารณาปรับปรุงทัศนวิสัยในการมองเห็นบริเวรแยกดอยติเนื่องจากเป็นเนินหลังเต่า ถ้ามีรถติดสะสมจะเกิดอุบัติเหตุชนท้ายบ่อยครั้ง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบตรวจสอบโดยใช้วิศวกรรมทางการจราจรเข้ามาช่วยเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้อง
นอกจากนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้ทุกอำเภอบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดในช่วง 7 วันอันตราย รวมถึงด่านชุมชนให้เน้นย้ำกับลูกบ้าน เมาต้องไม่ขับ และต้องสวมหมวกนิรภัย 100 %
วันที่ 25 เม.ย. 2568, 16:02
ลำพูน จัดพิธีถวายราชสักการะและวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประ...
วันที่ 23 เม.ย. 2568, 15:08
วันที่ 23 เมษายน 2568 เวลา 13.30 น. นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชก...
วันที่ 23 เม.ย. 2568, 12:49
จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรม "จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ" การทำแนวป้อ...
วันที่ 22 เม.ย. 2568, 09:54
คณะสงฆ์ในจังหวัดลำพูน ร่วมกับจังหวัดลำพูน จัดทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบ...