นายยงยุทธ นาคแดง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่า ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงการขอและการออกใบอนุญาตขับรถและการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ. .... เช่น กำหนดให้ใบรับรองแพทย์ที่จะนำมาใช้ประกอบการขอรับหรือขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล ต้องแสดงให้เห็นว่า ผู้นั้นไม่มีโรคประจำตัวหรือสภาวะของโรคที่ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมเห็นว่า อาจเป็นอันตรายขณะขับรถ
กำหนดให้ผู้ขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์ประกอบในการดำเนินการขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถดังกล่าวด้วย โดยร่างกฎกระทรวงดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 120 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา(ขณะนี้ยังไม่ประกาศ)
รถจักรยานยนต์ (Big bike) หรือที่มีขนาดเครื่องยนต์ 400cc ขึ้นไป เป็นพาหนะที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ผู้ขับขี่ต้องมีความระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย และมีประสบการณ์การใช้งาน เพราะรถมีสมรรถนะค่อนข้างสูง กำลังแรง และน้ำหนักค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นการใช้รถต้องอาศัยทักษะความชำนาญ เพื่อการป้องกันอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์บนท้องถนน
ปัจจุบันมี Big bike ที่จดทะเบียนทั้งสิ้น 216,547 คัน การที่ร่างกฎกระทรวงดังกล่าวผ่านความเห็นชอบ จะส่งผลให้สามารถช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน สร้างความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่และประชาชนผู้ใช้ถนนไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน และมีความเหมาะสมสอดคล้องกับสภาพการณ์ในปัจจุบัน
วันที่ 15 ธ.ค. 2568, 08:10
ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ จัดประชุมแนวทางการส่งเสริมและพัฒนางานตรวจรับรองมาตรฐา...
วันที่ 15 ธ.ค. 2568, 04:35
ผู้ว่าฯ ปิยะพงษ์ เป็นประธานปล่อยขบวนรถขนส่งสิ่งของอุปโภค - บริโภค น้ำดื่ม ยารักษาโรค และสิ่ง...
วันที่ 15 ธ.ค. 2568, 04:33
ลำพูน ร่วมประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2568 ผ่าน...
วันที่ 15 ธ.ค. 2568, 04:29
ผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดกิจกรรมยกยอครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในวาระครบ...