เลือกภาษา ::
พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในการจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดลำพูน
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด วันที่ 5 ก.ค. 2567, 15:58
นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ่อน้ำทิพย์ดอยขะม้อ เพื่อจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ของจังหวัดลำพูน เพื่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ่อน้ำทิพย์ดอยขะม้อไปประกอบพิธีจัดทำน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลำพูน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยจะมีพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ , พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ และเชิญคนโทน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลำพูนไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานครฯ ต่อไป
น้ำทิพย์จากดอยขะม้อถือเป็น 1 ใน 7 แห่ง ที่ได้มาจากแม่น้ำและแหล่งน้ำสำคัญและเป็นสิริมงคลของประเทศ ถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จังหวัดลำพูนนำไปใช้ประกอบพิธีสำคัญต่าง ๆ และบ่อน้ำทิพย์จากดอยขะม้อได้ถูกกำหนดให้เป็นน้ำสำหรับสรงพระบรมธาตุหริภุญชัย ซึ่งชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือ ใช้เป็นน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระมหากษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 4 ครั้ง ได้แก่ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สยามมินทราธิราชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พุทธศักราช2493 ล่าสุดครั้งที่ 4 ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสิน มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 พุทธศักราช 2562 เป็นต้น นอกจากนี้ เคยใช้ในพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สยามมินทราธิราชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 จำนวน 4 ครั้ง
สอดคล้องกับประเด็นแนวทางการพัฒนาที่ 4 เมืองแห่งความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน แนวทางที่ 4.7 เสริมสร้างความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติ ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยปลูกฝั่งและสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสถาบันหลักของชาติ รณรงค์เสริมสร้างความรักและความภูมิใจในความเป็นคนไทยและชาติไทย.
ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 1 ก.ค. 2568, 16:24

          จังหวัดลำพูน ประชุมพิจารณากลั่นกรองแผนพัฒนาจังหวัด เพื่อให้การจัดทำแผนพัฒนาจังหวัดก็เ...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 1 ก.ค. 2568, 16:22

         ลำพูน จัดพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามลูกเสือ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาต...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 1 ก.ค. 2568, 16:20

          ผู้ว่าฯ ลำพูน พร้อมภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ฝายพญาอุต(ลำน้ำปิง) เพื่อหาแนวทางร่วม...

Read More
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 27 มิ.ย. 2568, 13:45

           ภาคพระสงฆ์และเครือข่ายชุมชนในจังหวัดลำพูน ร่วมกันจัดงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเส...

Read More
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]