ช่างทอผ้า ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดลำพูน นำผลงานผ้าทอมือส่งเข้าประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงานหัตถกรรม ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้นกว่า 241 ชิ้นงาน
วันที่ 29 กรกฎาคม 2568 เวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมหริภุญชัย ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัคลำพูน จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานพิธีการประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงานหัตถกรรม ประจำปี 2568 โดยมีนายประจักษ์จิตร สายนะที พัฒนาการจังหวัดลำพูน กล่าวรายงาน มีนางสาวเด็บบี้ ดุสิตนานนท์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน / ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
พัฒนาการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้จัดพิธีมอบแบบลายผ้าพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด ให้ดำเนินการส่งมอบแบบลายผ้าพระราชทานให้กับกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ช่างทอผ้า ช่างหัตถกรรมทั่วประเทศ ได้นำไปสร้างสรรค์ผลงาน สร้างอัตลักษณ์ ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นและนำไปสู่การพัฒนาด้านการออกแบบเครื่องแต่งกายของใช้ ของประดับตกแต่งตามแนวพระดำริ "ผ้าไทยใส่ให้สนุก" คือ ความสุขที่ได้เลือกใช้ศิลปะ หัตถกรรมไทย เพื่อให้รายได้กลับเข้าสู่ชุมชน และส่งเสริม กระตุ้นผ้าไทยให้ทันสมัยสู่สากลเป็นที่นิยมในทุกเพศ ทุกวัย ทุกโอกาส และเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ้าไทยแต่ละประเภทให้เป็นที่รู้จักผ่านการประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงานหัตถกรรม ตลอดทั้งเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ผู้สืบทอดภูมิปัญญาผ้าไทย โดยจัดประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงานหัตถกรรม ประจำปี 2568 ขึ้น
ทั้งนี้จังหวัดลำพูน โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน กำหนดดำเนินการประกวดผ้าลายพระราชทาน "ผ้าลายสิริราชพัสตราภรณ์" และงาน หัตถกรรม ประจำปี 2568 ในวันนี้ คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประกวด คือ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP หรือช่างทอผ้าทั่วไป ช่างหัตถกรรม ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดลำพูน ซึ่งผ้าที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นผ้าที่ทอมือหรือทำจากมือ และเป็นสีธรรรมชาติ ผลงานที่ส่งเข้าประกวดรวมทั้งสิ้น 241 ชิ้นงาน ได้แก่ ประเภทผ้า จำนวน 228 ชิ้นงาน และประเภทงานหัตถกรรม จำนวน 13 ชิ้นงาน.
วันที่ 31 ก.ค. 2568, 09:01
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน จัดประชุมคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติจั...
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 20:00
สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เปิดงานมหกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การส่งเสริมสุขภาพและการดู...
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 19:58
ลำพูน กำชับนายจ้าง/สถานประกอบการที่จ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาในพื้นที่จั...
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 19:53
มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า...