วันที่ 8 มิถุนายน 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะ พบปะเกษตรกรชาวสวนลําไย ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตลําไยคุณภาพ อ.เมืองลําพูน จ.ลําพูน โดยที่ศูนย์แห่งนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตร อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ ซึ่งมีเกษตรเข้าร่วม จำนวน 52 ราย พื้นที่ 250 ไร่ ดำเนินการผลิตตามมาตรฐาน Gap 100 % โดยใช้กลไกตลาดนำการผลิต นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ส่งเสริมคุณภาพผลผลิตให้ได้ตามความต้องการของตลาด
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ลำใยเป็นพืชหลักของภาคเหนือโดยเฉพาะที่จังหวัดลำพูน เชียงใหม่ โดยที่ผ่านมาได้พูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่าต้องดูด Supply (อุปทาน) ออกไปก่อน เพื่อให้ราคาสูงที่สุด
ล่าสุดที่ผ่านมาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้รับมอบหมายให้ไปคุยกับตัวแทนที่มณฑลกวางเจา ประเทศจีน
ส่วนเรื่องของคุณภาพลำไยปัจจุบัรไม่น่าเท่ากับการหาตลาดใหม่ๆ เพื่อทำให้รายได้ของพี่น้องเกษตรกรดีขึ้น
ในส่วนของแง่ต้นทุน อาทิ ค่าปุ๋ยได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ดูแลตรงจุดนี้ให้ดี ส่วนการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มของลำไย ปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ต่างจากช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ที่มีแต่เพียงลำไยอบแห้ง
ทั้งนี้ในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรีได้กล่าวต่ออีกว่า ไม่ได้มาเพื่อสร้างภาพ การมาวันนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเกษตรกร และเป็นการการันตีว่าราคาลำไยต้องไม่ตก และต้องดีที่สุด.
วันที่ 9 ธ.ค. 2568, 09:34
หลายภาคส่วนในจังหวัดลำพูน ยังคงหลั่งไหลนำสิ่งของ อุปโภค -บริโภค และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น...
วันที่ 9 ธ.ค. 2568, 09:32
อำเภอแม่ทา ร่วมมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคและบริโภค เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภา...
วันที่ 9 ธ.ค. 2568, 09:31
บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคและบริโภค เพื่อ...
วันที่ 9 ธ.ค. 2568, 09:30
หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดลำพูนร่วมมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคและบริโภค เ...