วันนี้ (30 สิงหาคม 2566) เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำพูน ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้ นายโยธิน ประสงค์ความดี ปลัดจังหวัดลำพูน เป็นประธานประชุมคณะทำงานสรรหาปราชญ์เกษตรของแผ่นดินระดับจังหวัด จังหวัดลำพูน เพื่อสรรหาเกษตรกรหรือผู้ที่มีภูมิปัญญาด้านการเกษตรในสาขาต่างๆ คัดเลือกเป็น ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ประจำปี 2567 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นางสาวอโนทัย ไชยแสนชมภู เกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำพูน กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกประกาศเชิญชวนเกษตรกรหรือผู้ที่มีภูมิปัญญาด้านการเกษตรในสาขาต่างๆ สมัครเข้ารับการสรรหาเพื่อคัดเลือกเป็น ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ประจำปี 2567 เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ และให้ได้รับการดูแลด้านสวัสดิการและการสนับสนุนให้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์และความสามารถสู่สังคม โดยเป็นการดำเนินการตามแนวนโยบายแห่งรัฐ ด้านการรักษาและพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทย เพื่อการพัฒนาด้านการเกษตรของประเทศให้บรรลุผลสัมฤทธิ์ ซึ่งปราชญ์ของแผ่นดิน มี 4 สาขา ได้แก่ 1) สาขาปราชญ์เกษตรผู้ทรงภูมิปัญญา และมีคุณูปการต่อภาคการเกษตรไทย 2) สาขาปราชญ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง 3) สาขาปราชญ์เกษตรดีเด่น และ 4) สาขาปราชญ์เกษตรผู้นำชุมชนและเครือข่าย โดยจังหวัดลำพูน ได้ประกาศและรับสมัคร เมื่อเดือนกรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา
สำหรับผู้ที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็น ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ประจำปี 2567 จะได้เข้ารับพระราชทานโล่ หรือเหรียญเชิดชูเกียรติ หรือประกาศนียบัตรในงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ทั้งนี้ จังหวัดลำพูน ได้พิจารณาคัดเลือกฯ และจะประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป
วันที่ 13 มี.ค. 2568, 15:54
ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 พร้อมคณะ...
วันที่ 12 มี.ค. 2568, 15:25
รองผู้ว่าฯ ลำพูน รับมอบหน้ากากอนามัย จากบริษัท โซเซียลโมชั่...
วันที่ 12 มี.ค. 2568, 12:47
รองผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการ “การสร้างความเข้าใจแนวท...
วันที่ 12 มี.ค. 2568, 12:45
จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรมโครงการผู้ว่าฯ พาเข้าวัด ประชา รัฐ ร่วมใจ ใฝ่รักษาศีล 5 จังห...