เลือกภาษา ::
ลำพูน kick off โครงการพัฒนาและดูแลแหล่งน้ำดิบเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่อำเภอแม่ทา
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 26 มี.ค. 2568, 10:57

          ลำพูน kick off โครงการพัฒนาและดูแลแหล่งน้ำดิบเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่อำเภอแม่ทา พร้อมขยายผลสู่การมีน้ำประปาสะอาดดื่มได้ให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้านต่อไป

          วันนี้ (วันอังคารที่ 25 มีนาคม 2568) เวลา 09.00 น. ที่แหล่งน้ำดิบเพื่อการผลิตน้ำประปาลำห้วยแม่เมย บ้านแม่เมย หมู่ที่ 6 ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานกิจกรรม kick off โครงการพัฒนาและดูแลแหล่งน้ำดิบเพื่อการผลิตน้ำประปา โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่ กำลังพลจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดลำพูน กำลังพลอาสาสมัครรักษาดินแดนจากที่ทำการปกครองจังหวัดลำพูน และอำเภอแม่ทา บุคลากรสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดลำพูน บุคลากรเทศบาลตำบลทาขุมเงิน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนจิตอาสา และเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกในพื้นที่ตำบลทาขุมเงิน จำนวน 150 คน 

          กิจกรรมดังกล่าวดำเนินตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทย ประเด็นที่ 5 น้ำดื่มสะอาดบริการประชาชน ซึ่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้กำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกับคณะกรรมการเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำแผนงาน/กิจกรรมในการพัฒนา และดูแลแหล่งน้ำดิบเพื่อใช้การผลิตน้ำประปา โดยให้อำเภอและจังหวัด สนับสนุน ส่งเสริม ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะแหล่งน้ำดิบที่ผลิตน้ำประปา ด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ เช่น กิจกรรมการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณแหล่งผลิตน้ำประปา การรณรงค์และทำความเข้าใจกับประชาชนในการสร้างเขตคุ้มครองรอบแหล่งผลิตน้ำ (Protection Zone) เพื่อไม่ให้มีการทำกิจกรรมที่ส่งผลกระทบคุณภาพของแหล่งน้ำ อีกทั้งการจัดทีมอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ตรวจตรา เฝ้าระวังการลักลอบทิ้งขยะ การปล่อยน้ำเสียหรือการดำเนินกิจกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพของแหล่งน้ำ และร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบคุณภาพน้ำของแหล่งน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยในพื้นที่เทศบาลตำบลทาขุมเงิน มีหมู่บ้าน 12 หมู่บ้าน มีระบบประปา จำนวน 12 แห่ง และมีประปาที่สามารถบริการน้ำดื่มสะอาดแก่ประชาชนแล้ว จำนวน 6 แห่ง จากนี้ เทศบาลจะดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาและระบบประปาบาดาลในพื้นที่ให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีมีคุณภาพถูกต้องตามหลักอนามัยสิ่งแวดล้อม และปลอดภัยต่อการอุปโภคและบริโภคของประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จนนำไปสู่การมีน้ำประปาสะอาดดื่มได้ ให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้านในตำบลทาขุมเงินต่อไป

           โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ร่วมกิจกรรมทำฝายเพื่อกักเก็บน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาในลำห้วยแม่เมย พร้อมตรวจเยี่ยมแหล่งผลิตน้ำประปาในหมู่บ้านและตู้กดน้ำดื่มชุมชนบ้านสวนหลวงด้วย ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าว เทศบาลตำบลทาขุมเงิน ได้ร่วมกับ จังหวัดลำพูน โดยสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดลำพูน และอำเภอแม่ทา โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนได้ให้การสนับสนุนรถแบ็กโฮเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 เม.ย. 2568, 10:30

         ผู้ว่าฯ ลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดร่วมสรงน้ำพระเถระชั้นผู้ใหญ่เ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 เม.ย. 2568, 10:28

       มูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน จัดพิธีบวงสรวงกู่ช้าง-กู่ม้า โบราณสถานบรรจุซากช้างคู่บาร...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 เม.ย. 2568, 10:25

        ลำพูน ติดตามสถานการณ์พร้อมให้แนวทางความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัย น้ำป...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 11 เม.ย. 2568, 09:56

          จังหวัดลำพูน เปิดพื้นที่กิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ "กาดชุมชน...

อ่านต่อ
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]