สมาชิกวุฒิสภา รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ประเด็นปัญหาการจ้างงานและแผนงาน/โครงการที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงาน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จังหวัดลำพูน
วันที่ 13 สิงหาคม 2563 ที่ สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จังหวัดลำพูน นายณรงค์ อ่อนสะอาด และพลโทอำพล ชูประทุม สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะคณะกรรมการโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบน ลงพื้นที่พบประชาชนจังหวัดลำพูน เพื่อรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะในประเด็นปัญหาการจ้างงานและ แผนงาน/โครงการที่เกี่ยวข้องกับการจ้างงาน ภายใต้แผนงาน/โครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ร่วมกับจังหวัดลำพูน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง
ในการนี้ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เข้าร่วมให้การต้อนรับและกล่าวสรุปสถานการณ์แรงงานของจังหวัดลำพูน โดยพบว่า จังหวัดลำพูนมีผู้อยู่ในวัยทำงาน (อายุ 15 ปี ขึ้นไป) จำนวนมากกว่า 3 แสนคน มีจำนวนผู้ว่างงาน 4,538 คน อัตราการว่างงานอยู่ที่ร้อยละ 1.78 มีสถานประกอบการ 2,476 แห่ง ลูกจ้างรวมทั้งสิ้น 78,529 คน โดยเป็นสถานประกอบการที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือลำพูน เป็นส่วนใหญ่
สำหรับสถานการณ์แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค COVID 19 เป็นสถานประกอบกิจการหยุดชั่วคราว/เลิกจ้าง จำนวน 163 แห่ง ลูกจ้าง 40,235 คน เป็นการหยุดชั่วคราวตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน จำนวน 21 แห่ง ลูกจ้าง 269 คน หยุดกิจการชั่วคราวตามมาตรา 75 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 119 แห่ง ลูกจ้าง 38,778 คน และเลิกจ้าง จำนวน 18 แห่ง ลูกจ้าง 1,074 คน โดยนายจ้าง/สถานประกอบการมีการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานในการหยุดกิจการชั่วคราวหรือเลิกจ้าง สำหรับหยุดกิจการชั่วคราวส่วนใหญ่กลับเข้าทำงานที่เดิม ส่วนสถานประกอบการที่เลิกจ้างเป็นสถานประกอบการเกี่ยวกับการผลิตเครื่องประดับ เจียระไนเพชร ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ผลิตภัณฑ์จากแก้ว ผลิตภัณฑ์หลอดอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตเครื่องโลหะทั่วไป สาเหตุเนื่องจากผลกระทบจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้คำสั่งซื้อสินค้าลดลง
อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำพูน ได้มอบหมายให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมกับให้ความช่วยเหลือทั้งผู้ประกอบการและแรงงานตามมาตรการของรัฐบาล รวมไปถึงมีการพัฒนาทักษะฝีมือเพื่อยกระดับฝีมือแรงงานรองรับการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานในรูปแบบใหม่ (New Normal) การฝึกอบรมทักษะฝีมือแรงงานให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID 19 ตลอดจนการเตรียมตำแหน่งงานรองรับผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวอีกด้วย
วันที่ 5 ก.พ. 2568, 11:15
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ พลโท ปณต แส...
วันที่ 4 ก.พ. 2568, 15:57
ลำพูน KICK OFF: ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญด้านสังคม “จังหวัดลำพูนปลอดบุหรี่ไฟฟ้า&r...
วันที่ 4 ก.พ. 2568, 11:32
รองผู้ว่าฯ ลำพูน ร่วมงานแถลงข่าว "Amazing Thailand Grand Tourism and Sport Ye...
วันที่ 4 ก.พ. 2568, 11:26
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหาแนวทางในการป้องกันและการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอก...