ผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดงานวัน อสม.แห่งชาติ จังหวัดลำพูน ปี 2569 พร้อมมอบเกียรติบัตร ให้กับ อสม.ดีเด่น ประเภทประชาชน และ หน่วยงานที่สนับสนุน อสม.ดีเด่น ระดับจังหวัด
วันนี้ (วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2569) เวลา 09.00 น. ณ สนามกีฬาโรงเรียนเทศบาลตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงานสร้างสุขภาพ วัน อสม.แห่งชาติ จังหวัดลำพูน ปี 2569 "อสม.ยุคใหม่ เชื่อมต่อเทคโนโลยีกับชุมชน สู่สาธารณสุขยุคพัฒนา" โดยมีนายแพทย์ศักดิ์สิทธิ์ บ่อแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน นางสาวศิริพร กันธิยะ นายอำเภอบ้านธิ หัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประธาน อสม.จังหวัดลำพูน และสมาชิกชมรม อสม.จังหวัดลำพูน เข้าร่วม
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้จัดงานดังกล่าวขึ้นตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้วันที่ 20 มีนาคมของทุกปี เป็นวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณและสร้างขวัญกำลังใจแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรวมทั้งส่งเสริมและสนับสนุนให้ อสม. ทั่วประเทศ เข้ามามีบทบาทในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเชิงรุกอย่างเป็นระบบ และกระทรวงสาธารณสุขได้สนับสนุนให้จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ 20 มีนาคม โดยภายในงานมีการมอบเกียรติบัตร ให้กับ อสม.ดีเด่น ประเภทประชาชน จากมูลนิธิชัยนาทนเรนทร แก่ นางสาวยุพิน กายทวรรณ์ อสม.ดีเด่นระดับชาติ สาขาการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ อสม.ตำบลเหมืองจี้ อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน จากนั้น ได้มอบเกียรติบัตรให้ อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด 10 คน ได้แก่ 1) นายรัตนภูมิ อุตสา อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดตต่อ อสม.ตำบลทุ่งหัวช้าง อ.ทุ่งหัวช้าง 2) นายยงยุทธ สุทธดุก อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการส่งเสริมสุขภาพ อสม.ตำบลบ้านกลาง อ.เมืองลำพูน 3) นายสมเกียรติ มูลหนิ้ว อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาสุขภาพจิตชุมชน อสม.ตำบลก้อ อ.ลี้ 4) นางช่อผกา สีจันทร์ อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน อสม.ตำบลทาปลาดุก อ.แม่ทา 5) นางวันเพ็ญ ส่งน้อย อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ อสม.ตำบลอุโมงค์ อ.เมืองลำพูน 6) นายจำรัส คำใจ อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการบริการในศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน(ศสมช.) และการสร้างหลักประกันสุขภาพ อสม.ตำบลบ้านธิ อ.บ้านธิ 7) นางมณฑา ไชยนวล อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ อสม.ตำบลบ้านกลาง อ.เมืองลำพูน 8) นางอริศรา จินะกาศ อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการจัดการสุขภาพชุมชนและอนามัยสิ่งแวดล้อม อสม.ตำบลทากาศ อ.แม่ทา 9) นางเพ็ญนภา ดวงวรรณา อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขานมแม่และอนามัยแม่และเด็ก อสม.ตำบริมปิง อ.เมืองลำพูน และ 10) น.ส.สุกัญญา แก้วกันทา อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด สาขาการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคไม่ติดต่อ อสม.ตำบลบ้านกลาง อ.เมืองลำพูน
นอกจากนี้ ยังมีการมอบเกียรติบัตรให้กับหน่วยงานที่สนับสนุน อสม.ดีเด่น ระดับจังหวัด อีกจำนวน 13 หน่วยงาน ได้แก่ 1) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่ทา 2) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอลี้ 3) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุ่งหัวช้าง 4) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองลำพูน 5) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบ้านธิ 6) โรงพยาบาลบ้านธิ 7) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน 8) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน 9) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลริมปิง อำเภอเมืองลำพูน 10) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทาป่าสัก อำเภอแม่ทา 11) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลทากาศ อำเภอแม่ทา 12) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตำบลก้อ อำเภอลี้ และ 13) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโป่งแดง อำเภอทุ่งหัวช้าง
ในการนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และ หัวหน้าส่วนราชการ ยังได้ร่วมมอบเข็มเชิดชูเกียรติ มอบใบประกาศเกียรติคุณ ให้แก่ อสม. ที่ปฏิบัติงาน ครบ 20 ปี มอบเข็ม อสม. ที่ปฏิบัติงานครบ 10 ปี 30 ปี และ 40 ปี ด้วย จากนั้น อสม.ทั้งหมดร่วมร้องเพลงมาร์ท อสม.ออกกำลังกาย และผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เยี่ยมชมบูทผลงาน อสม.ดีเด่นระดับจังหวัด 10 สาขา มีกิจกรรมเสวนาวิชาการหัวข้อ "อสม.ยุคใหม่เชื่อมต่อเทคโนโลยีกับชุมชน สู่สาธารณสุขยุคพัฒนา" และ กิจกรรมแข่งขันการออกกำลังกายร่วงย้อนยุค 8 อำเภอ และประกวดร้องเพลงระดับจังหวัด อสม. การแข่งขันกีฬาเพื่อสุขภาพของ อสม. ด้วย
จังหวัดลำพูน มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) จำนวน 10,957 คนใน 597 หมู่บ้าน 51 ตำบล 8 อำเภอ ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูนได้พัฒนา อสม. ให้เป็น อสม.ที่มีจิตอาสาและเป็นอสม. หมอประจำบ้าน เป็นหมอคนที่หนึ่ง เป็นนักจัดการสุขภาพ เป็นเครือข่ายที่สำคัญในการพัฒนางานส่งเสริมสุขภาพเชิงรุก กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสำคัญส่งเสริมและสนับสนุนพัฒนาระบบสุขภาพ โดยเน้นกระบวนการมีส่วนร่วมซึ่งมาจากทุกภาคส่วนของชุมชน ทั้งองค์กรภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมให้ชุมชนมีสุขภาพดีมีการบริการสุขภาพที่พอเพียง และพึ่งตนเองได้ โดยใช้พื้นที่เป็นฐานบูรณาการและดึงพลังจากภาคีเครือข่ายสุขภาพทุกภาคส่วนในพื้นที่ให้เข้ามามีส่วนร่วมดำเนินการจัดการสุขภาพในชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม และเชื่อมโยง หนุนเสริม กับงานของพื้นที่ การส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนมีการขับเคลื่อนแผนสุขภาพตำบล มีระบบจัดการสุขภาพ มีนวัตกรรมสุขภาพในชุมชน ซึ่ง อสม.เป็นผู้ที่จะขับเคลื่อนงานสุขภาพในชุมชนและส่งผลให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมสามารถลดโรคและภัยคุกคามทางสุขภาพได้ ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูนได้พัฒนาศักยภาพ อสม.ให้เป็น อสม.ต้นแบบด้านการสร้างสุขภาพและคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพสนับสนุนขวัญกำลังใจให้ อสม. ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดลำพูนมี อสม.ดีเด่นในระดับชาติแล้ว จำนวน 3 ราย
วันที่ 29 มี.ค. 2569, 14:28
รองผู้ว่าฯ ลำพูนลงพื้นที่ตรวจสอบปั๊มน้ำมันในเขตพื้นที่อำเภอแม่ทา และอำเภอเมืองล...
วันที่ 29 มี.ค. 2569, 14:27
เริ่มแล้ว! "งานบาติกงามพร้อม มัดย้อมงามตา งานผ้ากองงาม " ครั้งที่ 13 ตั้งแต่วันที่ 27-29 มีน...
วันที่ 27 มี.ค. 2569, 10:22
จังหวัดลำพูน จัดพิธีสวดพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนาอุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนาง...
วันที่ 27 มี.ค. 2569, 10:20
จังหวัดลำพูน จัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดลำพูน เพื่อบูรณาการการท...