ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด ร่วมประชุมหารือแนวทางการดำเนินการต่อยอด โครงการก่อสร้างฝายพัชรธรรมฟื้นฟูจิตวิญญาณลุ่มน้ำกวง โดยจะบูรณาการทุกภาคส่วนก่อสร้างฝายในพื้นที่ตำบลต้นธง และตำบลเวียงยอง อ.เมืองลำพูน
วันนี้ ( 26 พฤศจิกายน 2563 ) ที่ห้องประชุมหริภุญชัย ศาลากลางจังหวัดลำพูน ส่วนราชการในจังหวัดลำพูน ร่วมประชุมคณะทำงานโครงการสร้างฝายพัชรธรรม ฟื้นฟู จิตวิญญาณลุ่มน้ำกวง โดยมีโดยพระครูภาวนาวิริยวัฒน์ ( พระอาจารย์ อารยวังโส ) เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย เป็นประธานในการประชุม มีนายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการต่อยอด โครงการก่อสร้างฝายพัชรธรรมฟื้นฟูจิตวิญญาณลุ่มน้ำกวง ซึ่งจะดำเนินการสร้างฝายในพื้นที่ หมู่บ้านศรีบุญชูวังไฮ หมู่7 ต.เวียงยอง ใช้งบประมาณเบื้องต้น 9 แสนบาทเศษและ หมู่บ้านบ่อแฮ้วหมู่ 3 ต. ต้นธง โดย เทศบาลตำบลต้นธงเป็นเจ้าภาพ ใช้งบประมาณ 9 แสนบาทเศษ เช่นกัน หลังจากนี้ สำนักงานพัฒนาภาค 3 อบจ.ลำพูน และที่ทำการปกครอง อ.เมืองลำพูน จะยื่นขออนุญาตการก่อสร้าง ต่อกรมเจ้าท่าภายในเดือน ธันวาคมนี้
การดำเนินโครงการดังกล่าว พระครูภาวนาวิริยวัฒน์ ( พระอาจารย์อารยวังโส ) เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชยในพระราชูปถัมภ์ฯ จ.ลำพูน ได้ร่วมกับจังหวัดลำพูน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องก่อสร้างฝายชะลอน้ำ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา บริเวณลำน้ำแม่กวง ในพื้นที่หมู่บ้านศรีเมืองยู้ หมู่ที่ 6 บ้านศรีบุญชูวังไฮ หมู่ที่ 7 บ้านใหม่วังไฮ หมู่ที่ 8 ต.เวียงยอง และ พื้นที่หมู่บ้านบ่อแฮ้ว หมู่ 3 ต. ต้นธง อ.เมืองลำพูน เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำอุปโภคบริโภคของชุมชน ปัญหาอุทกภัย / ภัยแล้ง ทำให้เกิดการบูรณาการในการทำงาน ซึ่งการพัฒนาพื้นที่โครงการพัชรธรรม มุ่งให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ด้วยจิตอาสาพัฒนาที่จะแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ให้มีน้ำอุปโภค น้ำเพื่อการเกษตร เป็นแหล่งฟื้นฟูอนุรักษ์พันธุ์ปลาแม่น้ำกวงตามธรรมชาติ อีกทั้งได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมน้ำแม่กวงทั้งสองฝั่ง ทำให้เกิดความสวยงามและส่งเสริมอาชีพเกษตรแบบผสมผสานตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งมีการพัฒนาพื้นที่บริเวณฝาย อาทิ การปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณริมน้ำโดยสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จ.เชียงใหม่ สนับสนุน เครื่องจักร การทำแปลงเกษตรขั้นบันได โดยนักศึกษา วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีลำพูน ได้ปลูกพืชผักสวนครัว การพัฒนาคุณภาพดิน เพื่อส่งเสริมการเพาะปลูกของเกษตรกร การพัฒนาสาธารณูปโภค โครงสร้างพื้นฐาน และการจัดกิจกรรมจิตอาสา โดยมีประชาชนชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมด้วย
วันที่ 4 มี.ค. 2569, 07:35
รองผู้ว่าฯลำพูน ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การเกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทย กับกองบัญชาการป้...
วันที่ 4 มี.ค. 2569, 07:02
ผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะกรรมการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาการกีฬาจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 1/2569...
วันที่ 4 มี.ค. 2569, 06:55
ผู้ว่าฯ ลำพูน เป็นประธานประชุมคัดเลือกนายอำเภอแหวนเพชร ระดับจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ...
วันที่ 4 มี.ค. 2569, 06:38
กระทรวงพลังงาน ประกาศใช้กลไกกองทุนตรึงราคาน้ำมัน พยุงราคาดีเซลคงที่ 29.94 บาท เป็นเวลา...