วันนี้ (17 พฤษภาคม 2565) ที่ ห้องรับรองห้องประชุมหริภุญชัย ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีรับพระราชทาน “พระพลังแผ่นดิน” เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โดยจังหวัดลำพูนจัดพิธีพระราชทานพระพลังแผ่นดินให้แก่ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด และนายอำเภอ รวมจำนวน 11 คน
ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สำนักพระราชวังจัดพิธีพระราชทาน “พระพลังแผ่นดิน” ให้แก่ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้แทนส่วนราชการ และหน่วยงานต่างๆ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 เพื่อนำไปจัดพิธีรับพระราชทานพระพลังแผ่นดินให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เชิญไปจัดพิธีรับพระราชทานให้แก่รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด และนายอำเภอในพื้นที่ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่ได้รับพระราชทานในการปฏิบัติหน้าที่
สำหรับพระพลังแผ่นดิน เป็นพระเนื้อผงทรงสามเหลี่ยม มีรูปแบบพุทธศิลป์ ด้านหน้าเป็นพระศรีศากยสิงห์หรือพระศรีอริยเมตไตรยเข้าสู่ยุคกึ่งพุทธกาล มีนาคพันพระอุระ หมายถึง ทรงโปรดทั้ง 3 ภพ (ไตรภูมิ) เลข 9 หมายถึง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เลข 10 หมายถึง พระทศพลญาณ พญาครุฑ หมายถึง ครุฑที่ดูแลชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทรงตบะบารมีอำนาจ ทำให้เกิดความสงบ ร่มเย็น เป็นสัญลักษณ์แห่งแผ่นดิน รูปจักร หมายถึง จัดสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์จักรี.
วันที่ 16 มิ.ย. 2569, 10:16
รองผู้ว่าฯลำพูน นำทัพคณะกรรมการคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่น ระดับจังหวั...
วันที่ 16 มิ.ย. 2569, 10:12
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมรายการการสด ให้สัมภาษณ์ในรายการ "ในดวงใจไทยนิรันดร์" ทางสถ...
วันที่ 16 มิ.ย. 2569, 10:09
รองผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดประชุมเชิงปฏิบัติการภายใต้หลักการ "ภูมิทัศน์ความเสี่ยงและความเปรา...
วันที่ 16 มิ.ย. 2569, 02:52
จังหวัดลำพูน ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระพุทธมนต์ - สวดพระอภิธรรม อุทิศถวาย...