เลือกภาษา ::
จังหวัดลำพูน ย้ำเจ้าของที่ดินรกร้างว่างเปล่า อย่าปล่อยปละละเลยให้ที่ดินของตนเองมีสภาพรกรุงรัง หากเกิดไฟไหม้จะมีความผิด ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 18 ม.ค. 2568, 10:27
            จังหวัดลำพูน ย้ำเจ้าของที่ดินรกร้างว่างเปล่า อย่าปล่อยปละละเลยให้ที่ดินของตนเองมีสภาพรกรุงรัง หากเกิดไฟไหม้จะมีความผิด ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535
            เช้าวันนี้ (18 มกราคม 2568) นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพูน ได้รับรายงานว่า เมื่อค่ำวานนี้ (17 มกราคม 2568) มีการลักลอบเผาในที่โล่ง บริเวณบ้านหนองยวง ม.2 ต.หนองยวง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน นายอเนก ทาสัก นายอำเภอเวียงหนองล่อง สั่งการให้ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วเข้าระงับดับไฟ โดยสามารถสกัดไฟลุกไหม้ได้ในเวลาประมาณ 19.00 น. จากการตรวจสอบพบว่าเป็นพื้นที่เอกชนที่ปล่อยรกร้าง จึงได้ทำบันทึกออกคำสั่งตักเตือนเข้าของผู้ดูแลสถานที่ หากพบการกระทำผิดซ้ำ จะดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเฉียบขาดต่อไป
            ต่อประเด็นดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เน้นย้ำให้ท้องถิ่นจังหวัดลำพูน กำชับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหรือนายกเทศมนตรี ซึ่งถือเป็นเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ให้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมการเผาในที่โล่ง ซึ่งได้มีหนังสือแจ้งแนวทางการปฏิบัติไปแล้ว เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2568 ที่ผ่านมา
            จากมาตรการควบคุมการเผาในที่โล่งกำหนดชัดเจนว่า ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 8(2) กำหนดให้เจ้าของที่ดินต้องดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้หรือขึ้นเองในที่ดินของตน มิให้มีสภาพรกรุงรัง หากปล่อยปละละเลยถือว่ามีความผิดตามมาตรา 54 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท และตามมาตรา 46 กำหนดให้ อบต. หรือ เทศบาล สามารถแจ้งให้เจ้าของที่ดินดำเนินการเก็บกวาดตกแต่งต้นไม้ หรือวัชพืชในที่ดินของตน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้ โดยหากแจ้งแล้วเจ้าของที่ดินไม่ดำเนินการ ท้องถิ่นนั้นๆ มีอำนาจหน้าที่ที่จะเข้าไปจัดการ หรือมอบหมายให้ผู้อื่นจัดทำให้เกิดความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ โดยเจ้าของที่ดินจะต้องเป็นผู้ชดใช้ค่าใช้จ่ายในการกำจัดวัชพืชดังกล่าว
           จังหวัดลำพูน จึงขอแจ้งเตือนให้เจ้าของที่ดินว่างเปล่า ได้จัดการตัดแต่งกิ่งไม้และกำจัดวัชพืชในที่ดินของเองให้เรียบร้อย ทั้งนี้ อปท. จะได้นำข้อมูลเจ้าของที่ดิน ที่อ้างจากแผนที่ภาษีมา มาจัดทำเป็นหนังสือแจ้งให้เจ้าของที่ดิน จัดการพื้นที่ของตนเอง หากปล่อยปละละเลยจะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป
ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 5 ก.พ. 2568, 11:15

          พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ พลโท ปณต แส...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 4 ก.พ. 2568, 15:57

       ลำพูน KICK OFF: ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญด้านสังคม “จังหวัดลำพูนปลอดบุหรี่ไฟฟ้า&r...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 4 ก.พ. 2568, 11:32

        รองผู้ว่าฯ ลำพูน ร่วมงานแถลงข่าว "Amazing Thailand Grand Tourism and Sport Ye...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 4 ก.พ. 2568, 11:26

        หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหาแนวทางในการป้องกันและการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอก...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]