เลือกภาษา ::

สถานที่ท่องเที่ยว :: วัดเกาะกลาง

วัดเกาะกลาง
อำเภอป่าซาง วันที่ 23 ม.ค. 2562, 17:47

ประวัติ : วัดเกาะกลาง ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อคาว ตำบลบ้านเรือน อำเภอป่าซาง ห่างจากแม่น้ำปิงไป ทางตะวันออกประมาณ 500 เมตร ชื่อของวัดเกาะกลางนั้นมีนัยชัดเจนแล้วว่าเป็นวัดที่ครั้งหนึ่งเคยมี น้ำล้อมรอบ ต่อมาเส้นทางของแม่น้ำปิงได้เปลี่ยนสาย ไหลหันเหไปเป็นแม่ปิงสายปัจจุบัน แทนที่ กระแสน้ำจะโอบล้อมวัดเกาะกลางดังแต่ก่อน กลับไหลห่างไกลออกไป แม้ว่าในปัจจุบันแทบไม่เห็น ร่องรอยดังกล่าวอีกเลย เนื่องจากมีการถมคูคลองทำถนนขึ้นหลายด้าน อย่างไรก็ตามด้านทิศตะวันตก และด้านทิศใต้ยังพอเห็นว่ามีเค้าเดิมของที่ราบลุ่มต่ำมีน้ำขังตลอดปี อาจกล่าวได้ว่า วัดเกาะกลางยัง คงหลงเหลือซากโบราณสถานอย่างเป็นกลุ่มเป็นก้อนและสมบูรณ์มากที่สุดในจังหวัดลำพูน และมีข้อ น่าสังเกตว่าโบราณสถานเหล่านั้นหันหน้าไปยังทิศต่างๆ กัน มีทั้งทิศตะวันออก ทิศใต้ และทิศตะวัน ตก ซึ่งโดยปกปติแล้วทิศทางการหันหน้าของวัดมักใช้แม่น้ำเป็นหลัก

ประวัติของวัดมีเรื่องเล่าเชิงมุขปาฐะซึ่งปรากฏในคัมภีร์ภาษามอญอายุประมาณ 400 - 500 ปี ซึ่งพบที่วัดหนองดู่ ในส่วนที่เกี่ยวกับชาติกำเนิดของพระนางจามเทวีปฐมกษัตรีย์ใน ทฤษฎีที่เป็นของตนเอง ซึ่งขัดแย้งกับตำนานฉบับคลาสสิกที่รจนาขึ้นโดยพระภิกษุสมัยล้านนาเมื่อ 500 ปีที่แล้วอย่างมาก นั่นคือความเชื่อว่าพระนางเจ้าจามเทวีเป็นธิดาของเศรษฐีอินตา (คำว่าเศรษฐี อินตานี้ ชาวพื้นเมืองทางภาคเหนือทั้งลัวะและเม็งมักนำไปใช้เรียกแทนสัญลักษณ์การอวตารลงมา ของพระอินทร์) เศรษฐีอินตาเป็นชาวมอญ (เม็ง) เกิดที่บ้านหนองดู่ เป็นชาวป่าซาง โดยตำนานพื้น บ้านระบุว่าเป็นพระบิดาที่แท้จริงของพระนางจามเทวี ก่อนที่จะถูกพญานกคาบไปตกอยู่ในสระบัวแล้ว พระฤษีวาสุเทพเก็บมาเลี้ยง ต่อมาเติบโตได้ร่ำเรียนศิลปวิทยาการกับพระฤษีวาสุเทพ แล้วล่องลอย ไปกับกระแสน้ำเพื่อไปอยู่ในราชสำนักกรุงละโว้ฐานะพระธิดาบุญธรรม ในที่สุดได้กลับคืนสู่มาตุภูมิ นครหริภุญไชย ซึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐีอินตาและพระนางจามเทวีในส่วนนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ทั้ง สิ้น นอกเสียจากว่าชุมชนแห่งนี้ คือบ้านบ่อคาว - หรือปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบ้านเวียงเกาะกลาง และ บ้านหนองดู่ จำนวนประมาณ 700 กว่าครัวเรือน กับหมู่บ้านหนองคอบ-บ้านต้นโชค ณ อีกฟากหนึ่ง ของน้ำแม่ปิงในเขตอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่จำนวนอีก 300 ครัวเรือน มีเชื้อสายมอญและ ใช้ภาษามอญในชีวิตประจำวัน จึงทำให้หลายคนเชื่อกันว่าประชากรกลุ่มนี้คือทายาทชาวมอญดั้งเดิมที่ สืบทอดมาจากมอญหริภุญไชยกลุ่มสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่ในจังหวัดลำพูน

อย่างไรก็ดี เนื่องจากบริเวณนี้เป็นที่ตั้งชุมชนชาวมอญมาแต่เดิม ทำให้ราว 500 ปีเศษ ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้มีชาวมอญจากหงสาวดีอพยพหนีพม่ามาอยู่ที่ลำพูนจำนวนหนึ่ง และต่อมาช่วงรัชกาลที่ 2 ได้มีการอพยพครอบครัวชาวมอญจากราชบุรี - กาญจนบุรีมาปักหลักอยู่ บริเวณลุ่มแม่น้ำปิง - แม่น้ำวังอยู่อีกหลายระลอกปะปนกับชาวมอญหริภุญชัยโบราณและมอญหงสาวดี ยุคพระนเรศวรที่ตกค้างอยู่ที่บริเวณเมืองป่าซางเช่นกัน

 

ที่ตั้ง : บ้านบ่อคาว ตำบลบ้านเรือน อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน

สถานที่ท่องเที่ยวแยกตามอำเภอ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
ที่พักในจังหวัดลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
โรงแรมบ้านหละปูน

โรงแรมบ้านหละปูนจัดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก แต่มีความทันสมัย มีจำนวนห้องพัก 9 ห้อง เป็นห้อง Superior 6 ห้อง ห้อง Deluxe 3 ห้...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
รอยัล ปริ๊นเซส ซิตี้ ลำพูน

เชิญสัมผัสบริการที่ประทับใจ ด้วยมิตรภาพอันอบอุ่น กับห้องพักสไตล์ Boutique ในราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการท...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ไปเยือนลำพูน ไม่ว่าจะเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวหรือติดต่อธุ...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เฮือนดาหลา รีสอร์ท (Huandalha Resort)

ฮือนดาหลา รีสอร์ท เป็นสถานที่พักอันลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับสีสันของลำพูนอย่างเต็มที่ จากที่พัก ท่านส...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]