เลือกภาษา ::

สถานที่ท่องเที่ยว :: วัดพระเจ้าตนหลวง

วัดพระเจ้าตนหลวง
อำเภอบ้านโฮ่ง วันที่ 28 ม.ค. 2562, 09:29

ประวัติ : วัดพระเจ้าตนหลวง เป็นวัดที่สำคัญของตำบลศรีเตี้ย ซึ่งเป็นอุทยานวัดที่สำคัญ วัดพระเจ้าตนหลวง มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 7.5 เมตร สูงตั้งแต่ฐานถึงพระโมลี 9.50 เมตร

เมื่อปี พ.ศ. 1909 ปีมะเมีย มีพระเถระจากเมืองเชียงแสนเป็นผู้สร้างขึ้น จนบ้านเมืองเกิดศึกสงคราม บ้านแตกสาแหรกขาด วัดก็ได้รกร้างเป็นกลายเป็นป่า ขาดผู้ปฏิบัติรักษาจนถูกช้างป่าทำลาย พระเจ้าตนหลวงได้พังทลายลง คงเหลือพระพักตร์และพระวรกายบางส่วนกลายเวลาล่วงเลยมาถึง พ.ศ. 2465 ครูบายาสมุทร วัดเหล่ายาวจึงบูรณะซ่อมแซมขึ้น แต่ก็ได้มรณภาพลงเสียก่อนการบูรณะจึงไม่แล้วเสร็จ

พ.ศ. 2567 คณะศรัทธาประชาชนได้อาราธนาท่านครูบาศรีวิชัย มาเป็นประธานบูรณะก่อสร้าง แต่ก็ต้องชะงักไป เมื่อเจ้าคณะอำเภอปางบ่อง (อำเภอป่าซางในปัจจุบัน) ให้ระงับการก่อสร้าง

พ.ศ. 2503 พระครูอินทรัตนคุณ เจ้าอาวาสวัดหล่ายแก้ว มอบให้พระดวงดี พรหมโชโต พร้อมด้วยศรัทธาไปขุกหงายพระพักตร์เพื่อทำการโบกปูนภายในพระเศียรแล้วทำการอันเชิญย้ายจากที่เดิมไปวางไว้ที่ใต้ฐานพระและทำการก่อสร้างวิหารชั่วคราว เพื่อรอเวลาชักขึ้นสู่แทนบูรณะ

พ.ศ. 2506 ตรงกับเดือนสิบเหนือ แรม 11 ค่ำ ก็ได้ทำพิธีบรรจุดวงหฤทัยซึ่งมีพระสงฆ์และประชาชนจำนวนมากมายมาร่วมพิธี

 

ที่ตั้ง : ตำบลศรีเตี้ย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน

สถานที่ท่องเที่ยวแยกตามอำเภอ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
ที่พักในจังหวัดลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
โรงแรมบ้านหละปูน

โรงแรมบ้านหละปูนจัดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก แต่มีความทันสมัย มีจำนวนห้องพัก 9 ห้อง เป็นห้อง Superior 6 ห้อง ห้อง Deluxe 3 ห้...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
รอยัล ปริ๊นเซส ซิตี้ ลำพูน

เชิญสัมผัสบริการที่ประทับใจ ด้วยมิตรภาพอันอบอุ่น กับห้องพักสไตล์ Boutique ในราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการท...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ไปเยือนลำพูน ไม่ว่าจะเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวหรือติดต่อธุ...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เฮือนดาหลา รีสอร์ท (Huandalha Resort)

ฮือนดาหลา รีสอร์ท เป็นสถานที่พักอันลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับสีสันของลำพูนอย่างเต็มที่ จากที่พัก ท่านส...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]