เลือกภาษา ::

สถานที่ท่องเที่ยว :: หอไตรวัดป่าป๋วย

หอไตรวัดป่าป๋วย
อำเภอบ้านโฮ่ง วันที่ 23 มี.ค. 2562, 11:43

ประวัติ : หอไตรวัดป่าป๋วย ตั้งอยู่ในวัดป่าป๋วย หมู่ที่ 3 ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน สร้างเมื่อ พ.ศ.2445 โดยมีพ่อหนานเป็งพิริยะแก้ว เป็นช่างผู้ออกแบบและก่อสร้าง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาพระคัมภีร์ในพระพุทธศาสนา มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ายกพื้นสูง เสาชั้นล่างก่ออิฐฉาบปูน เสาชั้นบนและผนังอาคารไม้ ระเบียงตกแต่งด้วยแผ่นไม้แกะสลักรูปหม้อบูรณฆฎะ หน้านางโก่งคิ้วและจั่ว เป็นไม้แกะสลักลายเครือล้านนาลงรักปิดทอง หลังคาเป็นเครื่องไม้ มุงด้วยกระเบื้องดินขอ ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ เป็นปูนปั้นปิดทองประดับกระจก

หอไตรวัดป่าป๋วย มีขนาด  

กว้าง 4 เมตร 90 เซนติเมตร

ยาว 6 เมตร 70 เซนติเมตร

สูง 7 เมตร 20 เซนติเมตร

 

ที่ตั้ง :  วัดป่าป๋วย เลขที่ 158 หมู่ที่ 3 บ้านป่าป๋วย ต.บ้านโฮ่ง อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน  ระยะห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านโฮ่ง ประมาณ 5 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทาง 106 สายลำพูน-ลี้ มุ่งหน้าไปทางอำเภอลี้ แล้วเลี้ยวขวาที่หอนาฬิกาบ้านโฮ่ง ตรงเข้าไปในหมู่บ้านป่าป๋วย ประมาณ 500 เมตร ผ่านศูนย์นวดแผนไทยบ้านป่าป๋วย วัดป่าป๋วยจะอยู่ทางซ้ายมือ

สถานที่ท่องเที่ยวแยกตามอำเภอ

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
ที่พักในจังหวัดลำพูน
อำเภอเมืองลำพูน
โรงแรมบ้านหละปูน

โรงแรมบ้านหละปูนจัดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก แต่มีความทันสมัย มีจำนวนห้องพัก 9 ห้อง เป็นห้อง Superior 6 ห้อง ห้อง Deluxe 3 ห้...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
รอยัล ปริ๊นเซส ซิตี้ ลำพูน

เชิญสัมผัสบริการที่ประทับใจ ด้วยมิตรภาพอันอบอุ่น กับห้องพักสไตล์ Boutique ในราคาพิเศษ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการท...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์

เคเค การ์เดน เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นที่พักอันยอดเยี่ยมสำหรับผู้ไปเยือนลำพูน ไม่ว่าจะเพื่อพักผ่อนท่องเที่ยวหรือติดต่อธุ...

อ่านต่อ
อำเภอเมืองลำพูน
เฮือนดาหลา รีสอร์ท (Huandalha Resort)

ฮือนดาหลา รีสอร์ท เป็นสถานที่พักอันลงตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำกับสีสันของลำพูนอย่างเต็มที่ จากที่พัก ท่านส...

อ่านต่อ

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]