ผู้ว่าฯ ลำพูน นำพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา ประจำปี 2568
เช้าวันนี้ (วันพุธที่ 8 ตุลาคม 2568) ณ บริเวณสิงห์คู่ หน้าพระวิหารวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา โดยมีพระภิกษุสงฆ์-สามเณร จำนวน 99 รูป รับบิณฑบาต เนื่องในงานประเพณีออกพรรษา ประจำปี 2568 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยมีนายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชกาาจังหวัดลำูน นายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจำนวนมากร่วมพิธี
“การตักบาตรเทโว หมายถึง การทำบุญตักบาตรในเทศกาลวันออกพรรษา ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชนว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลก หลังจากพระพุทธเจ้าเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อเทศน์โปรดพระพุทธมารดา ที่ได้กำเนิดเป็นเทพบุตรอยู่ในชั้นดุสิต จนบรรลุโสดาปัตติผล ครั้นออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 แล้ว จึงเสด็จลงจากเทวโลกที่เมืองสังกัสสนคร รุ่งขึ้นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ชาวเมืองจึงพากันทำบุญตักบาตรเป็นการใหญ่ เพราะไม่ได้เห็นพระพุทธเจ้ามาถึง 3 เดือน การทำบุญตักบาตรในวันนั้นจึงได้ชื่อว่า ตักบาตรเทโวโรหณะ ต่อมามีการเรียกกร่อนไปเหลือเพียง ตักบาตรเทโว”
ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากเทวโลกลงมาสู่เมืองมนุษย์ บรรดาพุทธศาสนิกชนจึงนิยมตักบาตรกันเป็นพิเศษ เป็นประเพณีสำคัญสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้
วันที่ 21 เม.ย. 2569, 14:08
ผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดงาน ”นัดพบแรงงาน@ลำพูน“ จัดหางานกว่า 1,000 อัตรา เสริมโอกาสมีงานทำแก่ประชาช...
วันที่ 21 เม.ย. 2569, 14:06
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมงานโครงการ "144 ปี" วันสถาปนาศาลยุติธรรม ประจำปี 2569 ณ ศาลเยาวช...
วันที่ 21 เม.ย. 2569, 14:05
มูลนิธิเพื่อการพัฒนากีฬาจังหวัดลำพูน จัดประชุมสามัญประจำปี 2569 วันอังคารท...
วันที่ 21 เม.ย. 2569, 14:04
จังหวัดลำพูน จัดประชุมสรรหากรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดลำพูน ผู้แทนสมาชิกสภาท้องถิ่น ประเภทสมาชิ...