เลือกภาษา ::
รองผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะอนุกรรมการการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมประจำจังหวัด
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 8 ก.ค. 2569, 04:24

        รองผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะอนุกรรมการการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมประจำจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 2/2569

        วันนี้ (วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2569) เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมอนันตยศ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นางสาวเบญจวรรณ มีเผือก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมประจำจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 2/2569 เพื่อพิจารณาและมีมติอนุมัติหรือไม่อนุมัติ หรือขอทราบผลการทดลองเลี้ยงดูเพิ่มเติม

ก่อนพิจารณาอนุมัตอให้ผู้ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมไปจดทะเบียนรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรรม

        สำหรับกรณีการขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม ผู้ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมต้องเป็นคนสัญชาติไทยที่มีภูมิลำเนาในประเทศไทย ขอรับเด็กสัญชาติไทย ที่บิดามารดา หรือบิดาหรือมารดา เป็นผู้ให้ความยินยอม หรือที่ศาลมีคำสั่งอนุญาตแทนการให้ความยินยอม และได้ผ่านการทดลองเลี้ยงดูครบกำหนดแล้ว กรณี ผู้ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมเป็นคนสัญชาติไทยที่มีภูมิลำเนาประเทศไทยซึ่งขอรับเด็กสัญชาติไทย ที่ได้รับยกเว้นการทดลองเลี้ยงดู จะเป็นในกรณีดังต่อไปนี้ 1) ผู้ซึ่งเป็นพี่ร่วมบิดามารดา พี่ร่วมบิดาหรือมารดา ทวด ปู่ ย่า ยาย ลุง ป้า น้า อา หรือผู้ปกครองตามกฎหมายของผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรรม 2) ผู้ซึ่งเป็นญาติสืบสายโลหิตทางฝ่ายบิดาของเด็กที่ผู้นั้นจะรับเป็นบุตรบุญธรรรม ได้แก่ ทวด ปู่ ย่า ลุง ป้า หรือ อาของเด็ก ในกรณีที่บิดามารดาของเด็กไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน และบิดาของเด็ก ไม่ได้จดทะเบียนรับรองบุตร 3) ผู้ซึ่งเป็นคู่สมรสของญาติสืบสายโลหิตทางฝ่ายบิดาหรือมารดาของเด็ก ซึ่งคู่สมรสนี้ได้จดทะเบียนมาแล้วไม่น้อยกว่าหกเดือน ในกรณีที่ญาติสืบสายโลหิตดังกล่าวได้ยื่นคำขอรับเด็กนั้นเป็นบุตรบุญธรรมด้วย 4) ผู้ซึ่งขอรับบุตร หรือบุตรบุญธรรมของคู่สมรสอีกฝ่ายหนึ่งเป็นบุตรบุญธรรรมและคู่สมรสนี้ได้จดทะเบียนสมรสมาแล้วไม่น้อยกว่าหกเดือน หรือจดทะเบียนสมรสน้อยกว่าหกเดือนแต่เด็กเคยอยู่ร่วมกับคู่สมรสดังกล่าวมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี 5) ผู้อุปการะเลี้ยงดูเด็กที่ถูกทอดทิ้งไว้กับตน โดยได้อุปการะเลี้ยงดูเด็กที่จะเป็นบุตรบุญธรรมนั้นมาแล้วเป็นเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งปี และศาลได้มีคำสั่งอนุญาตแทนการให้ความยินยอมของบิดามารดาในการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมแล้ว

        ซึ่งการจัดประชุมในครั้งนี้ ที่ประชุมได้รับทราบรายงานผลการดำเนินงานการอนุมัติให้จดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2569 ได้ร่วมกันพิจารณาอนุมัติให้ไปจดทะเบียนรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม กรณีการทดลองเลี้ยงดู จำนวน 3 ครอบครัว เด็ก 3 ราย และ ได้พิจารณาอนุมัติให้ไปจดทะเบียนรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรรม กรณียกเว้นการทดลองเลี้ยงดู จำนวน 1 ครอบครัว เด็ก 1 ราย

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 8 ก.ค. 2569, 07:31

           รองผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลิตผลการเ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 8 ก.ค. 2569, 07:27

        ผู้ว่าฯ ลำพูน นำคณะลงพื้นที่สำรวจทางเดินริมน้ำกวง หาแนวทางในการสร้างทางเชื่อมทางเดิน เพ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 8 ก.ค. 2569, 04:24

        รองผู้ว่าฯ ลำพูน ประชุมคณะอนุกรรมการการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมประจำจังหวัดลำพูน ครั้งที่...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 8 ก.ค. 2569, 03:25

        จังหวัดลำพูน ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากน้ำท่วม บูรณาการทุกภาคส่วนเร่งขับ...

อ่านต่อ
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]