เลือกภาษา ::
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนปล่อยขบวนขับเคลื่อนโครงการรณรงค์ " สังคมลดขอทาน บนฐานความร่วมมือ " มุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการขอทานอย่างยั่งยืน โดยบูรณาการการทำงานกับทุกภาคส่วนเพื่อให้คนขอทาน ได้รับการพัฒนาศักยภาพ สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้ และไม่กลับมากระทำการขอทานซ้ำ
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 25 ก.ย. 2561, 10:05

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนปล่อยขบวนขับเคลื่อนโครงการรณรงค์ " สังคมลดขอทาน บนฐานความร่วมมือ " มุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการขอทานอย่างยั่งยืน โดยบูรณาการการทำงานกับทุกภาคส่วนเพื่อให้คนขอทาน ได้รับการพัฒนาศักยภาพ สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้ และไม่กลับมากระทำการขอทานซ้ำ

วันนี้ ( 24 กันยายน 2561 ) นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานโครงการรณรงค์ “ สังคมลดขอทาน บนฐานความร่วมมือ ” ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน , นางแจ่มจันทร์ เกียรติคุณ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ และภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ได้ร่วมกันปล่อยขบวนรถ รณรงค์ประชาสัมพันธ์ “ สังคมลดขอทาน บนฐานความร่วมมือ ” ซึ่งมีการรณรงค์พร้อมกันทั่วประเทศ ในส่วนของจังหวัดลำพูน มีการจัดขบวนประชาสัมพันธ์ที่ ตลาดสดหนองดอก และ ลานอนุสาวรีย์อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์พระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559 และพระราชบัญญัติการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พ.ศ.2557 ซึ่งผู้ที่กระทำการขอทานมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ที่แสวงหาผลประโยชน์จากผู้ขอทาน ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3-5 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000-50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่แสดงความสามารถไม่ใช่ขอทาน เช่น ผู้ทำการแสดง การเล่นดนตรี หรือการแสดงอื่นใดซึ่งทำให้ผู้ชม ผู้ฟังเกิดความพอใจต่อการแสดงนั้น โดยส่งมอบทรัพย์สินหรือเงินให้เป็นการตอบแทน ผู้ที่แสดงความสามารถดังกล่าวจะต้องขออนุญาต มีบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถ ซึ่งสามารถติดต่อขอทำบัตรดังกล่าวได้ที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ทุกจังหวัดทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการขอทานอย่างยั่งยืน โดยร่วมปฏิบัติงานกับทุกภาคส่วน เพื่อให้คนขอทาน ได้รับการพัฒนาศักยภาพ สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้ และไม่กลับมากระทำการขอทานซ้ำ ซึ่งทำให้บุคคลเหล่านี้ได้รับการยอมรับในคุณค่า และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมในสังคม พร้อมทั้งสร้างการรับรู้และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสังคม และรณรงค์เรื่องหยุดการขอทานอย่างต่อเนื่อง และหากประชาชนพบเห็นคนขอทาน คนไร้ที่พึ่ง สามารถแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทรสายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 เม.ย. 2568, 10:30

         ผู้ว่าฯ ลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดร่วมสรงน้ำพระเถระชั้นผู้ใหญ่เ...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 เม.ย. 2568, 10:28

       มูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน จัดพิธีบวงสรวงกู่ช้าง-กู่ม้า โบราณสถานบรรจุซากช้างคู่บาร...

อ่านต่อ
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 18 เม.ย. 2568, 10:25

        ลำพูน ติดตามสถานการณ์พร้อมให้แนวทางความช่วยเหลือราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัย น้ำป...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 11 เม.ย. 2568, 09:56

          จังหวัดลำพูน เปิดพื้นที่กิจกรรม 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ "กาดชุมชน...

อ่านต่อ
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]