เลือกภาษา ::
พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดลำพูน จำนวนมากแห่ร่วมงานประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา หรือหลวงปู่ครูบาวงศ์ ซึ่งเปรียบดั่งศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมชนพระบาทห้วยต้ม
ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 17 พ.ค. 2565, 17:03

                ที่วัดพระพุทธ บาทห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  เป็นประธานในงานประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา หรือหลวงปู่ครูบาวงศ์  โดยมีพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศัทธา ชาวบ้านปาเกอญอ และศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศหลั่งไหล เข้าร่วมพิธีสำคัญในการอัญเชิญองค์สรีระทิพย์ของหลวงปู่ครูบาวงศ์ เพื่อเปลี่ยนผ้าครอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เพราะตั้งแต่หลวงปู่ล่วงลับไป สังขารของท่านไม่เคยเน่าเปื่อย จนปัจจุบัน ยิ่งทำให้ทุกคนต่างศรัทธาและเคารพรักมากขึ้น
               หลังจากพิธีเปลี่ยนผ้าครองเสร็จสิ้น องค์สรีระของหลวงปู่ครูบาวงศ์ ที่ห่อหุ้มด้วยทองคำเปลว และผ้าไตรชุดใหม่ ถูกอัญเชิญเพื่อแห่สักการะรอบวิหารรอยพระพุทธบาทและเจดีย์ 84,000 พระธัมมขันธ์ พร้อมกับชาวบ้านที่ร่วมตั้งจิตอธิษฐานรำลึกถึงคุณความดี ท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำลงมา แต่ก็ไม่สามารถทำลายพลังศรัทธาของทุกคนที่ตั้งใจมาในครั้งนี้ จากนั้นได้อัญเชิญสรีระ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา ขึ้นประดิษฐาน ณ พระวิหารแก้ว เป็นอันเสร็จพิธี  ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้มีจิตศรัทธา ได้มีโอกาสกราบไหว้ บูชา และเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของหลวงปู่ครูบาวงศ์                
             ครูบาชัยยะวงศาพัฒนามรณะภาพ เมื่อวันที่ 17 พฤกษาคม 2543 ซึ่งเมื่อครบรอบการมรณะภาพจะมีการทำพิธีเปลี่ยนผ้า ห่มสรีระ เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้แสดงออกซึ่งความเคารพและศรัทธาต่อหลวงปู่ครูบาฯ ซึ่งครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เป็นบุคคลที่ชาวปาเกอะญอให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านได้สร้างศาสนวัตถุ ศาสนสถาน เช่น วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เจดีย์ศรีเวียงชัย เพื่อดึงและปลุกจิตศรัทธาให้เกิดในคณะศิษย์   และเป็นพระผู้พัฒนาพระบาทห้วยต้ม ให้กลายเป็นดินแดนอันสงบสุขและบริสุทธิ์พร้อมสืบทอดพระพุทธศาสนา อีกด้วย

ข่าวสารที่แนะนำ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 6 มิ.ย. 2565, 09:32

              วันนี้ (3 มิถุนายน 2565) ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หมู่ที่ 3 ตำบลเ...

อ่านต่อ
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 6 มิ.ย. 2565, 09:31

               เช้าวันนี้ (3 มิถุนายน 2565) ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำ...

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 6 มิ.ย. 2565, 09:21

รายละเอียดเพิ่มเติม

อ่านต่อ
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 30 พ.ค. 2565, 16:47

           จังหวัดลำพูนขอเชิญร่วมตอบแบบสำรวจความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการของหน่วยงา...

อ่านต่อ

จำนวนการเข้าดูเว็บไซต์ทั้งหมด

0 0 0 0 7 6 9 9 1

วันนี้

จำนวน

61

สัปดาห์นี้

จำนวน

365

เดือนนี้

จำนวน

2112

ลิงค์ที่น่าสนใจ

แผนที่การเดินทาง

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]