ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน ลงพื้นที่ติดตามส่งเสริมผ้าทอลาย ด้วยลายผ้าพระราชทาน “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ลาย S ที่นำมาประยุกต์ถักทอในแบบผ้าไทลื้อ ชูเอกลักษณ์พื้นที่ท้องถิ่นอำเภอบ้านธิ
วันที่ (26 กุมภาพันธ์ 2564) ที่กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านธิ ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นางปนัดดา เนาวรัตน์ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน, , นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ ปลัดจังหวัดลำพูน, นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอบ้านธิ หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน และสมาชิกแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงานการทอ”ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ลาย S โดยมี นางบำเพ็ญ เมืองมูล พัฒนาการจังหวัดลำพูน,นางนวพร ปัญญากรสกุล นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ รักษาราชการแทน พัฒนาการอำเภอบ้านธิ เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน และนักพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (นพร.) และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ
สำหรับกลุ่มฯ ได้ดำเนินการแกะลายพร้อมทั้งทอลายพระราชทานดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางกลุ่ม ได้ทอเป็นผ้าคลุมไหล่ ที่สามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน ฝ้ายที่ทอใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชาวไทลื้อ คือ สีแดง และสีดำ ที่คงความเป็นแบบเบ้าไทลื้อดั้งเดิม ด้วยวิธีการทอแบบ ทอขิด
ทั้งนี้ “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงออกแบบลายมัดหมี่พระราชทานช่างทอผ้า ชื่อลาย" ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" ที่ทุกลวดลายเปี่ยมไป ด้วยความหมาย อาทิ ลาย S หมายถึง Sirivannavari สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ลาย S จำนวน 10 แถว หมายถึงพระบาทสมเด็จพระวิชรเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ลายเชิงผ้ารูปหัวใจ หมายถึงความรักที่พระองค์มีต่อประชาชนชาวไทยทุกคน = Eternity Love เพื่อเป็นการจุดประกายความคิดในการพัฒนาลวดลายผ้า และพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าไทยให้มีความร่วมสมัย สามารถก้าวสู่ระดับสากลเพื่อวิถีชุมชนที่ยั่งยืน
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 19:58
ลำพูน กำชับนายจ้าง/สถานประกอบการที่จ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาในพื้นที่จั...
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 19:53
มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า...
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 19:51
ช่างทอผ้า ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดลำพูน นำผลงานผ้าทอมือส่งเข้าประกวดผ...
วันที่ 29 ก.ค. 2568, 19:49
ผู้ว่าฯ ลำพูน หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมจัดงานเทศกาลโคมแสนดวงที่เมื...