ผู้ว่าฯ ลำพูน ร่วมเสวนาและลงนาม MOU ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม “มุ่งเป้าอนาคตประเทศไทยเพื่ออากาศสะอาด น้ำมั่นคง”
วันนี้ (วันที่ 2 กรกฎาคม 2568) ที่โรงแรมเซ็นทารา ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายวีระเดช ภู่พิสิฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจังหวัดลำพูน ร่วมเสวนาเจาะลึกแนวทางสู่อนาคตอากาศสะอาดและน้ำยั่งยืน จังหวัดลำพูน - เชียงใหม่ และได้ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในกิจกรรม “มุ่งเป้าอนาคตประเทศไทยเพื่ออากาศสะอาด น้ำมั่นคง” พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีสำนักงานการวิจัยแห่งชาติเพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายสำคัญตามยุทธศาสตร์ ววน. สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม จัดขึ้น เพื่อเป็นแนวทางแก้ปัญหาฝุ่น P.M 2.5 ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนและแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง ใน 10 จังหวัดที่มีความเสี่ยงการเกิดอุทกภัยและภัยแล้งสูง มีส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน ร่วมเป็นสักขีพยาน
ภายหลังจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมกันแล้ว ได้มีการประชุมหารือแนวทางการทำงานร่วมกันกับภาคีเครือข่าย ถึงการขับเคลื่อนมุ่งเป้าอนาคตประเทศไทยเพื่ออากาศสะอาด น้ำมั่นคง ในประเด็นน้ำมั่นคง ไม่ท่วม ไม่แล้ง และประเทศไทยปลอดภัยจาก P.M 2.5 เพื่อสรุปประเด็นแนวทางการขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันทุกภาคส่วน นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานการขับเคลื่อนน้ำมั่นคง และนิทรรศการแสดงผลงานการขับเคลื่อน P.M2.5 จากหน่วยงานต่างๆ ให้ผู้ที่มาร่วมประชุมได้รับชมด้วย
วันที่ 17 ก.พ. 2569, 09:40
คณะสงฆ์จังหวัดลำพูน มอบน้ำดื่ม 12,000 ขวด ให้กับเหล่าเสือไฟในพื้นที่จังหวัดลำพูน สร้า...
วันที่ 17 ก.พ. 2569, 08:55
จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรม “หน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข จังหวัดลำพูนเคลื่อนที่" ครั้งที่ 2...
วันที่ 17 ก.พ. 2569, 08:51
สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ (สถาบัน) ร่วมกับจังหวัด...
วันที่ 17 ก.พ. 2569, 08:49
จังหวัดลำพูน ร่วมประชุมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) เพื่อ...