จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรมเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย 28 กันยายน (Thai National Flag Day) ประจำปี 2568
วันที่ 30 กันยายน 2567 เวลา 08.00 น. บริเวณหน้าเสาธง ศาลากลางจังหวัดลำพูน ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ร่วมกิจกรรมเคารพธงชาติและร้องเพลงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย 28 กันยายน (Thai National Flag Day) ประจำปี 2568
วันที่ 28 กันยายนของทุกปีเป็นวันวันพระราชทานธงชาติไทย (Thai National Flag Day) เป็นวันที่ระลึกถึงโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ประกาศพระราชบัญญัติแก้ไขพระราชบัญญัติธง พุทธศักราช 2460 โดยมีสาระสำคัญ คือ การประกาศให้ธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทยสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้มีการประกาศไว้ ณ วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2460 (108 ปี จวบจนปัจจุบัน) ดังนั้น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 สำนักนายกรัฐมนตรี จึงได้เสนอให้วันที่ 28 กันยายนของทุกปีเป็นวันพระราชทานธงชาติไทย โดยให้เริ่มในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2560 เป็นปีแรก แต่ไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ รวมทั้งกำหนดให้มีการชักธงและประดับธงชาติไทยในวันดังกล่าว เพื่อความภาคภูมิใจของคนในชาติและเป็นวันที่ได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้โปรดเกล้าฯ พระราชทานธงชาติไทย ประเทศไทยนั้นถือเป็นประเทศที่ 54 ของโลกที่มีวันธงชาติ
สำหรับความหมายของสีธงชาติไทย 3 สี ประกอบด้วย สีแดง หมายถึง ชาติ สีขาว หมายถึง ศาสนา และสีน้ำเงิน หมายถึง พระมหากษัตริย์ ซึ่งธงไตรรงค์ หรือ ธงชาติไทย ถือเป็นสัญลักษณ์อันสูงสุดของชาติ เป็นสิ่งเตือนใจให้อนุชนได้รำลึกถึงการเสียสละเลือดเนื้อของบรรพบุรุษ เพื่อรักษาไว้ซึ่งแผ่นดินและร้อยดวงใจคนทั้งชาติให้เป็นหนึ่ง หล่อหลอมความรักสามัคคี สร้างเสริมความภูมิใจในความเป็นชาติ ก่อเกิดเป็นพลังยิ่งใหญ่ในการพัฒนาชาติไทย
วันที่ 27 เม.ย. 2569, 09:03
จังหวัดลำพูน จัดประชุมคณะกรมการจังหวัดลำพูน นายอำเภอ และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ย...
วันที่ 27 เม.ย. 2569, 08:59
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบประกาศนียบัตรเกษตรกร บุคคลทางการเกษตร สถาบันเกษตรกรดีเด่นร...
วันที่ 27 เม.ย. 2569, 08:54
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบประกาศเกียรติคุณข้าราชการส่วนท้องถิ่นดีเด่น ประจำป...
วันที่ 27 เม.ย. 2569, 08:52
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ให้กับศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภั...