เลือกภาษา ::
ลำพูน จัดพิธีถวายราชสักการะและวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด วันที่ 24 เม.ย. 2569, 06:11

          ลำพูน จัดพิธีถวายราชสักการะและวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2569 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ ที่ทรงมีต่อชาติไทยและประชาชนชาวไทย

          วันนี้ (วันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2569) เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจังหวัดลำพูน ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2569 โดยมีนางสาวเบญจวรรณ มีเผือก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน ข้าราชการพลเรือน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ อัยการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน สมาชิกแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน และพสกนิกรชาวจังหวัดลำพูนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงมีต่อชาติไทยและประชาชนชาวไทย

         สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระองค์ทรงเป็นวีรกษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถในทางการรบอย่างล้ำเลิศ และเชี่ยวชาญในอาวุธทุกชนิด ทรงตรากตรำพระวรกาย ในการทำศึกสงครามตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์โดยมิได้ว่างเว้น ดังจะเห็นได้จากทรงสามารถขับไล่กองทัพพระยาจีนจันตุแห่งเขมรจนแตกพ่าย ทรงยกกองทัพเข้าตีเมืองคัง ที่ตั้งอยู่บนเขาสูง และได้รับชัยชนะอย่างง่ายดาย ในปีพุทธศักราช 2127 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงประกาศอิสรภาพ ที่เมืองแครงว่า ตั้งแต่นี้ไปกรุงศรีอยุธยาขาดไมตรีกับกรุงหงสาวดี มิได้เป็นมิตรร่วมสุวรรณปฐพีเดียวกันดุจดังแต่ก่อน การกระทำเช่นนี้ถือได้ว่าเป็นการประกาศอิสรภาพของไทย หลังจากประกาศอิสรภาพแล้ว ก็ได้กรีฑาทัพเข้าสู่ชานเมืองหงสาวดี และรวบรวมคนไทยกลับมาได้ อีกทั้ง ยังสามารถใช้พระแสงปืนยาวยิงข้ามแม่น้ำสะโตง ถูกแม่ทัพของพม่าที่ติดตามมาซึ่งนั่งอยู่บนคอช้างจนเสียชีวิต ทำให้ทัพพม่าถอยกลับไปพระแสงปืนที่ทรงใช้ในวันนั้น ได้ปรากฏนามว่า พระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสะโตง ซึ่งถือเป็นอาวุธที่จัดอยู่ในพระแสงอัษฎาวุธอันเป็นเครื่องราชูปโภค สำหรับพระมหากษัตริย์สืบมาจนบัดนี้

        วันที่ 18 มกราคม ปีพุทธศักราช 2135 สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำสงครามยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาจนได้รับชัยชนะ หลังจากศึกสงครามยุทธหัตถีแล้ว ได้ทรงปราบปรามหัวเมืองมอญฝ่ายใต้ ได้เมืองตะนาวศรี มะริด และทวาย ในปีพุทธศักราช 2148 พระเจ้าอังวะได้ขยายอาณาเขต เข้ามาทางแคว้นไทยใหญ่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงทรงยกทัพไปปราบ ระหว่างการเดินทางพระองค์ประชวรหนัก จนเสด็จสวรรคต เมื่อวันจันทร์ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 25 เมษายน พุทธศักราช 2148 สิริพระชนมายุ 50 พรรษา สิริดำรงราชสมบัติ 15 ปี ตลอดรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงอุทิศพระวรกายทำศึกสงคราม เพื่อความเป็นปึกแผ่นของชาติบ้านเมือง พระบรมเดชานุภาพอันยิ่งใหญ่ได้แผ่ไพศาลไปทั่วปฐพี ทำให้อริราชศัตรูเกิดความยำเกรง ส่งผลให้แผ่นดินไทยร่มเย็นเป็นสุข ว่างเว้นจากการศึกสงครามเป็นเวลาถึง 100 ปีเศษ

 

ภาพ : นางสาวฐานิสา เสถะรักษ์ นักประชาสัมพันธ์                                          ข่าว : นางสาวสุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม นักประชาสัมพันธ์

ผู้ช่วยบรรณาธิการ : นางสาวกนกรัตน์ ปัญญา นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ             บรรณาธิการ : นางสาวฐานิตา แจ้งชัด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

#จังหวัดลำพูน       #PRLAMPHUN          #ลำพูนไม่ลำพังรวมพลังเพื่อลำพูน

推荐新闻
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 25 เม.ย. 2569, 13:56

         ประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย         วัดพระธาตุหริภุญชัย วรม...

继续阅读
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 25 เม.ย. 2569, 13:50

       ศรัทธาแห่งหริภุญชัย “น้ำทิพย์จากดอยขะม้อสู่วัดพระธาตหริภุญชัย”       เราจ...

继续阅读
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 25 เม.ย. 2569, 13:44

        รองผู้ว่าฯ ลำพูน เปิดจัดกิจกรรม BCG Model ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากผ่านอาหารพื้นถิ่น ยกระดับอัต...

继续阅读
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 25 เม.ย. 2569, 13:41

         จังหวัดลำพูน จัดพิธีสวดพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนาอุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนาง...

继续阅读
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]