สสจ.ลำพูน จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพนักจัดการรายกรณีในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด (Case Manager : CM) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฏาคม 2569 เวลา 10.45 น. ที่ ห้องเวียงยอง 1 โรงแรมแกรนด์ปาแอนด์รีสอร์ท ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพนักจัดการรายกรณีในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด (Case Manager : CM) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 โดยมีนายโยธิน จันทร์ทิพย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวรายงาน มีหัวหน้าส่วนราชดาร นายอำเภอ บุคลากรและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ภาคีเครือข่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการขับเคลื่อนกลไกการดูแลผู้ป่วยยาเสพติดอย่างต่อเนื่องในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับเขต จังหวัด จนถึงระดับอำเภอ เพื่อให้เป็นไปตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 จึงได้อนุมัติจัดสรรงบประมาณให้แก่หน่วยงาน ส่วนภูมิภาคจัดกระบวนการพัฒนาองค์ความรู้และทักษะดังกล่าว
การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ ประกอบด้วย 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากร นักจัดการรายกรณีในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ให้มีประสิทธิภาพและมีการดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน 2. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับทราบแนวทางการดำเนินงานของนักจัดการรายกรณีในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดระดับพื้นที่ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 3. เพื่อให้เกิดเครือข่ายของบุคลากร นักจัดการรายกรณีที่สามารถบูรณาการทำงานร่วมกันในการบำบัดรักษา ฟื้นฟู และติดตามผู้ติดยาเสพติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อย่างไรก็ตาม การประชุมในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือและมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย 5 ภาคีเครือข่ายระดับอำเภอ ได้แก่ ผู้แทนฝ่ายความมั่นคง, ตำรวจ, นายอำเภอ, ท้องถิ่นอำเภอ, พัฒนาการอำเภอและสาธารณสุขอำเภอ ซึ่งผลลัพธ์ที่คาดหวังคือการเกิดเครือข่ายการทำงานด้านยาเสพติดระดับอำเภอที่เข้มแข็ง สามารถค้นหา คัดกรอง บำบัดรักษา ฟื้นฟู และติดตามผู้ผ่านการบำบัด เพื่อลดปัญหายาเสพติดในระดับชุมชนของจังหวัดลำพูนได้อย่างยั่งยืนต่อไป โดยได้รับเกียรติจากวิทยากร โรงพยาบาลสวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่ ,ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จังหวัดลำพูน ,ทีมคณะทำงานอำเภอลี้ มาให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์แก่ผู้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้.
ภาพ/เรียบเรียงข่าว : นายอานนท์ บุญมาตุ้ย นักประชาสัมพันธ์ ผู้ช่วยบรรณาธิการ : นางสาวกนกรัตน์ ปัญญา นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ บรรณาธิการ : นางสาวฐานิตา แจ้งชัด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
#จังหวัดลำพูน #PRLAMPHUN #ลำพูนไม่ลำพังรวมพลังเพื่อลำพูน
วันที่ 23 ก.ค. 2569, 08:24
ผู้ว่าฯ ลำพูน ให้การต้อนรับผู้บริหารบริษัท Orbray ประเทศญี่ปุ่น หารือแนวทางความ...
วันที่ 23 ก.ค. 2569, 08:21
สสจ.ลำพูน จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพนักจัดการรายกรณีในการบำบัดรักษาและฟื...
วันที่ 23 ก.ค. 2569, 08:19
ขอเชิญร่วมบริจาคโลหิต อุทิศถวายเป็นพระราชกุลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ...
วันที่ 23 ก.ค. 2569, 08:15
ผู้ว่าฯ ลำพูน บรรยายสรุปยุทธศาสตร์จังหวัด ต้อนรับคณะผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรผู...