ลำพูน จัดพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2568
วันนี้ (วันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม 2568) เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจังหวัดลำพูน ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2568 โดยมีนายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี หัวหน้าสำนักงานจังหวัด เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน/แม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน ข้าราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ ประชาชนจิตอาสา และพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวัน พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี พ.ศ. 2568
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงขึ้นเสวยราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 7 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2468 ทรงเตรียมความพร้อม ในการปูพื้นฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตยแก่ประชาชนชาวสยาม ทรงตัดสินพระทัยเป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ และทรงมีพระราชโองการ ให้กำหนดพระราชพิธี พระราชทานรัฐธรรมนูญแก่ราษฎรสยาม ในวันที่ 10 ธันวาคม พุทธศักราช 2475 เพื่อเป็นการให้อำนาจการปกครองตนเองแก่ประชาชน นับเป็นพระมหากษัตริย์ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ที่ทรงพระกรุณาพระราชทานรัฐธรรมนูญมาสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย แม้พระองค์เสด็จสวรรคตมานานกว่า 80 ปีแล้วก็ตาม พสกนิกรขาวไทยทั้งมวล ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และพระเกียรติคุณของพระองค์ ที่ทรงพระปรีชาสามารถในด้านต่าง ๆ ตราบจนทุกวันนี้
พระราชกรณียกิจสำคัญ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับถาวรครั้งแรกในวันที่ 10 ธันวาคม พุทธศักราช 2475 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อประเทศชาติ และประชาชน ทั้งด้านการเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา และศาสนา การพัฒนาการเมืองสู่ระบอบประชาธิปไตย ทรงสถาปนาราชบัณฑิตยสภา ทรงประกาศพระราชบัญญัติประถมศึกษา พุทธศักราช 2464 ทรงโปรดให้สร้างหอพระสมุด สำหรับพระนครเปิดโอกาสให้ประชาชน เข้าศึกษาได้อย่างเสรี องค์การยูเนสโกจึงได้ประกาศยกย่องพระองค์ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้งเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พุทธศักราช 2545 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้วันที่ 30 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวัน “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว” อันเป็นวันรัฐพิธี โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ
วันที่ 1 ก.ค. 2568, 16:24
จังหวัดลำพูน ประชุมพิจารณากลั่นกรองแผนพัฒนาจังหวัด เพื่อให้การจัดทำแผนพัฒนาจังหวัดก็เ...
วันที่ 1 ก.ค. 2568, 16:22
ลำพูน จัดพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามลูกเสือ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาต...
วันที่ 1 ก.ค. 2568, 16:20
ผู้ว่าฯ ลำพูน พร้อมภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ฝายพญาอุต(ลำน้ำปิง) เพื่อหาแนวทางร่วม...
วันที่ 27 มิ.ย. 2568, 13:45
ภาคพระสงฆ์และเครือข่ายชุมชนในจังหวัดลำพูน ร่วมกันจัดงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเส...