เลือกภาษา ::
ผู้ตรวจฯ สำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 ติดตามผลการดำเนินการในการประชุม ก.ธ.จ. ลำพูน
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 5 ส.ค. 2568, 10:38

           ผู้ตรวจฯ สำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 ติดตามผลการดำเนินการในการประชุม ก.ธ.จ. ลำพูน ครั้งที่ 2/2568 ตามแผนการตรวจราชการแบบบูรณาการ ในการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลในระดับพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม

           วันนี้ (วันจันทร์ที่ 4 สิงหาคม 2568) เวลา 13.30 น. ที่ ห้องประชุมผู้บริหาร ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดลำพูน คณะกรรมการธรรมมาภิบาลจังหวัดลำพูน โดย นายสุรพล โพธาเจริญ รองประธานกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยคณะกรรมการ หน่วยงานของจังหวัดลำพูนที่เกี่ยวข้อง  เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดลำพูน ครั้งที่ 2/2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Web Conference : Zoom Meeting) โดยมีนายพิฆเนศ ต๊ะปวง ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 เป็นประธานในการประชุม ณ ห้องประชุมสำนักตรวจราชการ ชั้น 3 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อร่วมกันติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการแบบบูรณาการ ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลในระดับพื้นที่ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม
          ที่ประชุมได้ติดตามผลการลงพื้นที่สอดส่องแผนงาน/โครงการตามแผนปฏิบัติราชการจังหวัดลำพูน โดยมีข้อสังเกตและข้อเสนอแนะ จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ 1.) โครงการปรับปรุงซ่อมแซมถนนแอลฟัสติกคอนกรีต ถนนสาย ลพ.2047 แยกทางหลวงหมายเลข 11 – บ้านห้วยไซเหนือ อำเภอเมืองลำพูน ความยาว 3.900 กม. โดยมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมในส่วนของการขยายความกว้างของสะพาน ซึ่งจะมีการหารือกับหน่วยงานในการรับผิดชอบ เพื่ออนุมัติในการดำเนินการในส่วนต่อไป เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางรวมทั้งปรับปรุงทัศนียภาพข้างทาง อีกทั้งเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมี 2.) กิจกรรมขุดลอกแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและป้องกันภัยแล้งห้วยแม่ลาน บ้านแม่ลาน หมู่ที่ 3ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ขนาดปากกว้าง เฉลี่ย 4.00 เมตร ก้นกว้างเฉลี่ย 3.00 เมตร ยาว 2,300 เมตร ลึก 1.50 เมตร โดยที่ทำการปกครองอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นหน่วยดำเนินการ 3.) กิจกรรมขุดลอกแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรและป้องกันภัยแล้งห้วยแม่ลาน บ้านเด่นเหม้า หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ขนาดปากกว้างเฉลี่ย 20.00 เมตร ก้นกว้างเฉลี่ย 15.00 เมตร ยาว 50.00 เมตร โดยที่ทำการปกครองอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นหน่วยดำเนินการ และ 4.) โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำทา บ้านดอยสารภี หมู่ที่ 7 ตำบลทาสบเส้า อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ความยาว 200 เมตร โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำพูน เป็นหน่วยดำเนินการ
            ขณะเดียวกันยังได้ติดตามความก้าวหน้า เรื่อง ขอความช่วยเหลือและตรวจสอบกรณีเงินฝากหาย จากสถาบันการเงินชุมชนตำบลริมปิง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ซึ่งปัจจุบันยังคงมีการติดตามการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและมีการทยอยให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น จะมีการประชุมนัดการไกลเกลี่ยภายในเดือนกันยายนนี้อีกครั้ง โดยจะมีการ ดำเนินการเร่งสอบสวนและเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตามในที่ประชุมได้รับทราบและมีมติให้เสนอการสอบถามข้อมูลความคืบหน้าไปยัง สภ.เมืองลำพูน เพื่อสอบถามข้อมูลความคืบหน้าเพิ่มเติมต่อไป
             นอกจากนี้ยังมีการรายงานการตรวจราชการตามมาตรา 55 แห่งพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการ พ.ศ. 2565 การแจ้งแผนการสอดส่องโครงการของ ก.ธ.จ. ลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 (เพิ่มเติม) รายงานผลการใช้จ่ายงประมาณของ ก.ธ.จ. ลำพูน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 การร่วมประชุมและลงพื้นที่ในการกำกับ ติดตาม ประเมินผลโครงการก่อสร้างทางหลวง หมายเลข 106 สาย บ.แม่ป่าไผ่ - ต.แม่ตืน จังหวัดลำพูน การรายงานผลการประชุมแบบไม่เป็นทางการ (นอกรอบ) และการรายงานผลการสอดส่องของ ก.ธ.จ. ลำพูน ตามแผนการสอดส่อง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568  ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการบริหารจัดการพื้นที่อย่างมีเอกภาพ อย่างไรก็ตามสำนักงานจังหวัดลำพูนในส่วนการรับผิดชอบ ได้ติดตามโครงการต่างๆ ที่อยู่ภายใต้แผนงบประมาณจังหวัดอย่างใกล้ชิด พร้อมผลักดันการแก้ไขปัญหาภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง 
            ทั้งนี้ การประชุมติดตามการดำเนินงานฯ ถือเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างส่วนกลางกับส่วนภูมิภาค ในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลให้บรรลุเป้าหมาย และสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง

推荐新闻
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 5 ส.ค. 2568, 13:32

            จ.ลำพูน ประชุมคณะทำงานตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว และนายจ้าง/สถานประกอบการ เพ...

继续阅读
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 5 ส.ค. 2568, 10:39

            ผู้ว่าฯ ลำพูน นำตัวแทนหมู่บ้านต้นกล้ากองทุนแม่ของแผ่นดิน ร่วมเฝ้ารับเสด็จสมเด็...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 5 ส.ค. 2568, 10:38

           ผู้ตรวจฯ สำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 15 ติดตามผลการดำเนินการในการประชุม...

继续阅读
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 4 ส.ค. 2568, 10:10

            กิจกรรม Lanna wellness trail 2025 สนามที่ 2 ดอยนาเมาะ-ดอยงุ้ม จังหวัดเชียงใหม่...

继续阅读
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]