เลือกภาษา ::
ธนารักษ์พื้นที่ลำพูน จัดพิธีการลงนาม MOU การพัฒนาที่ราชพัสดุ ระหว่าง จังหวัดลำพูน องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน และสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำพูน
ข่าวสารจังหวัด วันที่ 29 มิ.ย. 2569, 10:10

             สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำพูน จัดพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาที่ราชพัสดุ เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลพ.425 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ระหว่าง จังหวัดลำพูน องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน และสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำพูน

             วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2569 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมทองอุไร องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ประธานในพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาที่ราชพัสดุเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม โดยมีนายวีระเดช ภู่พิสิฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นายภูนภ ศิรินภาพันธ์ ธนารักษ์พื้นที่ลำพูน นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ภาคีเครือข่าย เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

             ธนารักษ์พื้นที่ลำพูน กล่าวว่า กรมธนารักษ์เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง มีภารกิจในการปกครอง ดูแล บำรุงรักษา ให้ใช้ประโยชน์และพัฒนาที่ราชพัสดุ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนกรมธนารักษ์ภายใต้ยุทธศาสตร์ VALUE โดยกำหนดโครงการเรือธง หรือ Flagship Project ในส่วนของกลยุทธ์ L Legacy ซึ่งเป็นการเพิ่มคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้แก่ที่ราชพัสดุ โดยสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ได้จัดทำโครงการต้นแบบการอนุรักษ์วัฒนธรรมในที่ราชพัสดุ และได้คัดราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลพ. 425 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน (ศาลากลางจังหวัดลำพูนหลังเดิม) เพื่อดำเนินโครงการฯ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้ส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำที่ราชพัสดุไปพัฒนาในเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม เพื่อรักษาและส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าให้แก่คนรุ่นหลัง ทั้งยังเพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาที่ราชพัสดุเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมที่สัมฤทธิ์ผลของชุมซน ตลอดจนพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะ แหล่งเรียนรู้ หรือพื้นที่เศรษฐกิจ

             ปัจจุบันที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลพ. 425 ซึ่งเป็นศาลากลางจังหวัดลำพูนหลังเดิม อยู่ในความครอบครองของสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยจังหวัดลำพูน และการประชุมคณะทำงานบริหารจัดการพื้นที่ศาลากลางจังหวัด (หลังเดิม) พร้อมสิ่งปลูกสร้าง ครั้งที่ 2/2569 เมื่อวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 ได้มีมติให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เป็นผู้พัฒนาที่ราชพัสดุดังกล่าว โดยให้จัดทำประชาพิจารณ์ เพื่อจัดทำแผนพัฒนาที่ราชพัสพัสดุแปลงดังกล่าวต่อไป

            ทั้งนี้ เพื่อให้การพัฒนาที่ราชพัสดุเป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการเป็นต้นแบบการอนุรักษ์วัฒนธรรมในที่ราชพัสดุ กรมธนารักษ์จึงได้กำหนดแนวทางให้มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ ในการพัฒนาที่ราชพัสดุเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาที่ราชพัสดุให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้แก่ท้องถิ่น ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว เป็นไปตามวัตถุประสงค์และนโยบายที่จะส่งเสริมและพัฒนาที่ราชพัสดุสำหรับหน่วยงานที่ใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุให้เกิดเป็นรูปธรรมและยั่งยืน จึงเห็นควรกำหนดให้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาที่ราชพัสดุเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมในที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลพ.425 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ร่วมกัน ระหว่าง จังหวัดลำพูนซึ่งเป็นหน่วยงานผู้ครอบครองใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ และเป็นผู้กำหนดนโยบายการพัฒนาพื้นที่จังหวัดลำพูน องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จะพัฒนาที่ราชพัสดุ และสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ลำพูน ตามแนวทางที่กรมธนารักษ์กำหนดต่อไป

            ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูนได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการพัฒนาชุมชน ภายใต้แนวคิด Lamphun Smart City ที่มุ่งสืบสานต่ออดการพัฒนาอัตลักษณ์วิถีบนฐานวัฒนธรรม ภูมิปัญญาสร้างสรรค์ เสริมสร้างศักยภาพ เพื่อเชื่อมระบบกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากสู่ความยั่งยืน

            ทั่งนี้ การที่กรมธนารักษ์ได้จัดทำโครงการต้นแบบพัฒนาที่ ราชพัสดุเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมในที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ ในที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลพ.425 (ศาลากลางจังหวัดลำพูนหลังเดิม) ถือเป็นการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุอย่างสร้างสรรค์และเกิดคุณค่าสุด ที่ราชพัสดุแห่งนี้เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดลำพูน เป็นแหล่งเรียนรู้ และมีศักยภาพในการพัฒนา เป็นพื้นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเศรษฐกิจของจังหวัดลำพูน โครงการนี้เป็นผลจากความร่วมมือของจังหวัดลำพูน องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน และหลายภาคส่วน ทั้งส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ โดยมีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการสืบสานอัตลักษณ์ท้องถิ่น ส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พร้อมทั้งเป็นต้นแบบในการบริหารจัดการที่ราชพัสดุให้เกิดประโยชน์รอบด้าน อันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชนและการอนุรักษ์วัฒนธรรมของจังหวัดลำพูนในระยะยาวต่อไป

            ในส่วนของ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ตามวิสัยทัศน์องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ที่ได้กำหนดไว้ว่า จังหวัดลำพูน "เมืองแห่งความสุข บนรากฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน" โดยมียุทธศาสตร์ในการส่งเสริมด้านการศึกษา กีฬา และศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เกษตรปลอดภัย และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งจากแนวทางการพัฒนาจังหวัดลำพูนตามยุทธศาสตร์ของ อบจ.ลำพูน ดังกล่าว จะส่งผลให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในจังหวัดลำพูนทุกมิติ ทั้งด้านการอนุรักษ์วัฒนธรรม การเรียนรู้ เศรษฐกิจชุมชน และการท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูน

           อย่างไรก็ตาม องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ได้กำหนดแนวทางการพัฒนาที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ลพ. 425 ศาลากลางจังหวัดลำพูนหลังเดิม ผ่านจัดทำประชาพิจารณ์จากทุกภาคส่วน เพื่อจัดทำแผนพัฒนาที่ราชพัสดุ โดยมีแนวทางพัฒนาพื้นที่ให้เป็น Lamphun Activity Center ศูนย์กิจกรรมของเมือง

ลำพูน ประกอบด้วย

        1. การวางแนวพื้นที่สาธารณะ โดยส่งเสริมการสร้างกิจกรรมในพื้นที่เป็นพื้นที่สาธารณะที่เข้าถึงได้ และลานออกกำลังกายสำหรับประชาชน

        2. การฟื้นคืนสีสันวันวาน เช่น ปรับปรุงพื้นที่ ให้เป็นที่รองรับกิจกรรม ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นผ่านการจัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีอันดีงาม

        3. การปรับปรุงอาคารศาลเก่า เพื่อวางพื้นที่ให้มีกิจกรรมสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว

        4. การปรับปรุงส่วนอาคารศาลากลางจังหวัดลำพูนหลังเดิมให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต เพื่อเล่าเรื่องเมืองลำพูนจากอดีตสูในปัจจุบัน และแผนพัฒนาเมืองลำพูนในอนาคต

        5. Creative Park เป็นพื้นที่สำหรับงานนิทรรศการร่วมสมัย และเป็นพื้นที่ในการส่งเสริม SME และผลิตภัณฑ์ชุมชนของลำพูน

        6. Green Court ปรับปรุงอาคารหอประชุมเดิม เพื่อคืนพื้นที่ส่วนกลางให้สามารถมีมุมมองเชื่อมโยง และเป็นลานกิจกรรม เป็นต้น.

 

ภาพ/เรียบเรียงข่าว : นายอานนท์ บุญมาตุ้ย นักประชาสัมพันธ์

ผู้ช่วยบรรณาธิการ : นางสาวกนกรัตน์ ปัญญา นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ      บรรณาธิการ : นางสาวฐานิตา แจ้งชัด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

#จังหวัดลำพูน     #PRLAMPHUN     #ลำพูนไม่ลำพังรวมพลังเพื่อลำพูน

推荐新闻
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด

วันที่ 3 ก.ค. 2569, 10:05

          เรือนจำจังหวัดลำพูน จัดพิธีปิดการอบรมโครงการพระราชทาน "โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและค...

继续阅读
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 3 ก.ค. 2569, 10:04

           จังหวัดลำพูน ประชุมการเตรียมความพร้อมการจัดงานสักการะพระนางจามเทวีและงานฤดูหนาว...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 3 ก.ค. 2569, 10:02

           จังหวัดลำพูน ประชุมเตรียมจัดทำบัญชีสำรองตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ปี 2569...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 3 ก.ค. 2569, 10:01

        ผู้ว่าฯ ลำพูน นำส่วนราชการและประชาชนร่วมตักบาตรพระสงฆ์สามเณร ในโครงการ “หิ้วตะกร้า นุ่งผ้าไท...

继续阅读
ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]